Bức tâm thư của một cựu học sinh iSchool Nha Trang

Với những bạn cảm thấy có chút năng khiếu về ngoại ngữ hay một năng khiếu nào đó, thì trường iSchool Nha Trang chính là nơi mà bạn có thể phát triển nó... Trường iSchool Nha Trang là môi trường tốt, xây nền tảng vững chắc cho các bạn bay xa trên nẻo đường tương lai.

Nha Trang, ngày 24 tháng 7 năm 2017

 

Kính gửi : Thầy Phạm Hữu Bình – Hiệu trưởng trường iSchool Nha Trang, cùng quý thầy cô

 

Qua bức thư này em có vài dòng tâm sự với các bạn đang học iSchool Nha Trang trong niên khóa mới 2017-2018 này.

 

Tôi là cựu học sinh trường iSchool Nha Trang, cấp 3 niên khóa 2012 – 2015, tôi không phải là học sinh giỏi, sức học của tôi chỉ đạt mức trung bình. Những năm tháng học cùng bạn bè 12A.11 tại trường, có rất nhiều kỷ niệm vui lẫn buồn. Được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô, chương trình học của nhà trường giúp tôi tốt nghiệp cấp 3 mà không phải đi học thêm bất cứ môn học nào ngoài thời gian học chính khóa. Các hoạt động của trường tổ chức tôi cũng ít tham gia, mặc dù các thầy cô luôn động viên tôi hòa nhập. Sau khi tốt nghiệp PTTH, tôi có ước mơ được đi du học. Từ nền tiếng Anh căn bản tại trường iSchool Nha Trang, tôi tự học theo cách của tôi như một niềm đam mê. Tôi có ước mong du học và tìm hiểu thông tin trên mạng các ngành học ở trường Đại học nước ngoài. Được gia đình góp ý và định hướng, tôi cân nhắc chọn ngành truyền thông có liên quan với nền văn hóa và con người nước ngoài. Cuối cùng, tôi được trường Đại học De Montfort của Vương quốc Anh xét chấp thuận nhập học chương trình đại học ngành Quan hệ quốc tế và báo chí, khóa học trong suốt 04 năm.

Một giờ thực hành sử dụng camera 

Tôi đến nước Anh. Ngày đầu vào trường đại học, tôi bước vào môi trường học xa lạ, khí hậu và văn hóa khác hẳn Việt Nam. Ngôi trường rộng lớn, với hàng trăm ngành học bậc Đại học đến bậc sau đại học. Tuần đầu khi nghe giáo viên giới thiệu về chương trình học, tôi khá sốc khi nghe họ nói, phát âm giọng Anh (London), nói nhanh nhưng âm giọng rất hay. Não tôi như căng ra để tiếp thu những cái mới và học cách phát âm chuẩn theo họ. Chương trình Đại học rất thú vị, tôi nhanh chóng thích nghi cách dạy của các giáo viên bản địa. Họ biết cách thu hút sinh viên, không dạy một cách gò bó hay ép buộc. Sinh viên phải biết tự tìm đến những điều mới trong bài học. Giáo viên cho các sinh viên quốc tế trao đổi và chia sẻ kiến thức, chơi những trò chơi theo nhóm, làm cho các sinh viên thoải mái trong các tiết học bằng cách xen kẽ học ngoài trời, đi tham quan các địa điểm lịch sử hoặc nổi tiếng trong thành phố như: nhà bảo tàng, công trình tôn giáo, công viên, trang trại,…. Họ tạo cho sinh viên nhiều cơ hội hiểu biết thế giới bên ngoài đồng thời tạo bầu không khí vui tươi cho các sinh viên quốc tế trau dồi các kỹ năng như nói, nghe, đọc, viết với nhau. Khi dạy, các giáo viên chỉ chọn những mục nào cần thiết nhất trong sách giáo khoa. Ngoài ra, họ lấy những đề tài nóng trên xã hội đang xảy ra để cho các sinh viên bàn luận. Trong các môn học, sinh viên được chọn đề tài riêng mình sau khi giáo viên hướng dẫn chắt lọc, mỗi người phải thuyết trình trước lớp và các giáo viên cùng tham gia chấm điểm và nhận xét. Vì thế, không bài tập nào của sinh viên trong lớp giống nhau ngoại trừ tiết học nâng cao tiếng Anh. Suốt một năm học, tôi luôn đến trường đều đặn, không dám bỏ tiết học nào và ngày nào tôi luyện nói, nghe, làm bài tập đầy đủ. Ngoài giờ đến lớp, tôi  trau dồi thêm kiến thức đọc sách tại Thư viện của nhà trường. Những lúc được nghỉ cuối tuần, ngày lễ, cả ngày không gặp được người bạn nào, lúc đó tôi cảm giác thèm nói hơn cả thèm ăn. Mấy bạn trong nhóm, trong lớp, thường nhắn tin rủ nhau ra công viên ngồi chơi để mà được nói chuyện, để mà nghe những truyền thống đất nước của mỗi đứa. Nhiều lúc chúng tôi nói chuyện, chẳng biết khi nào mới dừng lại được.

Chuyến dã ngoại tại công viên Pede

Xuân Thảo cùng giáo viên hướng dẫn và các bạn sinh viên trong nhóm

Giờ đây, sau 1 năm tròn học tập xứ người, tôi vui vì đạt điểm số tốt, tôi đã tự tin giao tiếp với các giảng viên, những sinh viên quốc tế đa chủng tộc và với dân bản địa, không còn chút e dè nào như khi tiếp xúc với người nước ngoài khi còn ở Việt Nam. Được gia đình cho phép về nước thăm gia đình, bạn bè  trong hai tháng hè và đi đây đó để chụp hình và tìm tài liệu cho năm học mới. Đến thăm thầy hiệu trưởng trường cũ iSchool Nha Trang, tôi mới nhận thấy ngày xưa tôi hơi nhút nhát, chưa biết tận dụng hết những sinh hoạt trong chương trình giảng dạy của trường. Nay trường đã khác xưa. Tôi thấy có nhiều bạn trẻ tham gia thể thao sinh hoạt tại trường trong dịp hè. Tôi vào trang mạng của trường iSchool Nha Trang xem các hoạt động ngoại khóa cho các em học. Trường đã tạo cơ hội cho các em đến với văn hóa của người Việt nhiều hơn thông qua ca hát, múa, kịch và nhiều hoạt động khác. Tôi nhận thấy trường chú tâm thay đổi nhiều sinh hoạt ngoại khóa hơn so với năm tôi học. Được biết, từ niên khóa mới 2017 – 2018 trường sẽ dạy chương trình song ngữ Anh – Việt cho các học sinh từ cấp tiểu học đến phổ thông trung học. Thật đáng mừng và tự hào.

Vậy, với những bạn cảm thấy có chút năng khiếu về ngoại ngữ hay một năng khiếu nào đó, thì trường iSchool Nha Trang chính là nơi mà bạn có thể phát triển nó. Với những bạn có ước mơ đi du học, trường là môi trường tốt rèn luyện tiếng Anh cho bạn. Bên cạnh đó, ngoài việc chăm chỉ học để tốt nghiệp, các bạn cần phải có ước vọng cao hơn. Khi có được trình độ ngoại ngữ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên, các bạn sẽ dễ dàng kiếm được học bổng du học. Trường iSchool Nha Trang là môi trường tốt, xây nền tảng vững chắc cho các bạn bay xa trên nẻo đường tương lai.

Là cựu học sinh nhà trường, tôi luôn ghi nhớ và quý mến thầy hiệu trưởng cùng các thầy cô. Mến chúc các bạn trong niên khóa mới đạt được thành quả trong học tập.

Thân mến.

 

 Đoàn Hà Xuân Thảo - Cựu học sinh iSchool Nha Trang

 

 

Gửi kèm các bạn 1 bài tập làm phim của môn Truyền thông, mà nhóm tôi tự viết kịch bản cùng tham gia diễn xuất với các bạn học trong nhóm.

Film: Before the Shadow Comes

Link: https://www.youtube.com/watch?v=lfGgA3ycBds

dang ky tham quan iSchool