iSchool Ninh Thuận: Đổi mới phương pháp dạy học trong thời đại 4.0- Chú trọng thực hành, trải nghiệm, ứng dụng CNTT

Khởi động sau gần một tháng ngày Khai giảng, sự đa dạng trong các môn học, các tiết ngoại khóa của trường iSchool Ninh Thuận bắt đầu chạy đua vô cùng cuốn hút.

Luôn chú trọng rèn nhân cách, luyện kỹ năng để học sinh phát triển toàn diện về thể chất lẫn tâm hồn, từng bước tiến đến vị trí “Công dân toàn cầu”. Trong tháng đầu tiên sau khai giảng năm học 2019-2020 của trường iSchool Ninh Thuận, các môn học đều đồng loạt khởi động nhiều tiết học Ngoại khóa – Trải nghiệm thực tế dành cho các iSer từ Tiểu học đến Trung học.

Muốn đi nhanh nên đi một mình, muốn đi lâu phải đi cùng nhau.

Nhất quỷ nhì ma, thứ ba là iSer chúng mình, vừa năng động nhưng vô cùng duyên dáng với lắm trò, nhiều chiêu trong từng môn học, từng tiết học lý thuyết lẫn thực hành.

Vừa tạo tâm thế học nhưng phải vui và vui thì phải học nên vừa mới vào tiết học JA đã buộc các iSer 10A1 phải tư duy bởi một trò chơi “Ai dài hơn”. Trong vòng 1 phút 30 giây ngắn ngủi, mỗi nhóm iSer đã tích tực làm sao cho gắn kết 20 cái ống hút với nhau dài nhất nhưng phải chắc nhất. Mỗi nhóm mỗi kết quả nhưng sau tất cả đều đồng lòng và học được nhiều điều thú vị từ trò chơi. Đó chính là Cách làm việc nhóm “Muốn đi nhanh nên đi một mình, nhưng muốn đi lâu phải đi cùng nhau”.                                                                                           

Bài tập khởi động trước giờ học môn JA.

Môn Sinh học tưởng chừng như nhàm chán bởi các tiết học lý thuyết thì giờ đây các trò iSer đã rất hào hứng với tiết học thực hành theo nhóm “Tập sơ cứu và băng bó cho người gãy xương”. Không một học sinh nào có thể “nghỉ ngơi” với bầu không khí sôi nổi và hào hứng như vậy.

Thực hành môn Sinh học của iSer khối 8.

Môn học 4.0 của thế hệ Z

Trường iSchool Ninh Thuận rất tự hào có 3 chuyên gia Microsoft (MIE expert) nên trong các môn học luôn được ba chuyên gia MIE hỗ trợ nhiệt tình nhằm tối ưu hóa giảng dạy theo phương pháp mới.

3 trong 5 chuyên gia MIE thuộc Tập đoàn là Giáo viên Tin học của trường iSchool Ninh Thuận

Với môn toán được biết là môn học vô cùng khô khan thì giờ đây khi được tích hợp công cụ Plickers đã tạo được môi trường học hào hứng.  Sử dụng công cụ Plickers vào giảng dạy môn toán vừa qua của cô Trần Thị Hoa Thương đã khiến các iSer Ninh Thuận càng thêm thích thú và say mê, không còn ám ảnh bởi những lần kiểm tra bài đầu giờ.

Với công cụ Plickers áp dụng kiểm tra kiến thức toán đầu giờ học cho biết kết quả học tập của iSer, giúp Giáo viên dễ dàng định hướng cách dạy cho mỗi iSer.

Không chỉ có môn Toán mà môn Tin học các thầy cô giáo đều tiên phong ứng dụng triệt để công nghệ thông tin nhằm tạo hứng thú và khơi gợi niềm đam mê học hỏi trong mỗi iSer.

Nếu như công cụ Kahoot được giáo viên sử dụng để khởi động đầu giờ hoặc củng cố bài học cuối giờ thì đến với ứng dụng Quizizz, giáo viên iSchool Ninh Thuận sử dụng nhằm ôn tập các bài kiểm tra, tạo hứng thú và tinh thần thi đua giữa các học sinh.

Giáo viên đang ứng dụng công cụ Kahoot để khoáy động tiết học.

Cuộc chạy đua của những tiết Ngoại khóa.

Nhận thấy không thể học lý thuyết suông bởi những từ ngữ sáo rỗng khó hiểu “kinh doanh hay dự án”, môn học JA chính thức bắt đầu phối hợp với nhà cung cấp rau sạch iSchool Ninh Thuận mở ra một chiến dịch “Kinh doanh sản phẩm rau sạch iSer” kể từ tháng 9.2019.

Một trong những dự án mà iSer Ninh Thuận chuẩn bị thực hiện cho môn học JA.

Gian hàng rau sạch nhà iSchool Ninh Thuận trồng cũng đã đặt nền móng hoạt động đầu tiên cho câu lạc bộ JA sắp tới của trường. Hy vọng rằng đây cũng sẽ là một trong những câu lạc bộ thú vị, là yếu tố giúp sân chơi iSchool Ninh Thuận phát triển.

Theo thầy Trần Xuân Thanh – Giáo viên phụ trách môn JA cho rằng “Tuy lợi nhuận ban đầu thu về từ gian hàng rau sạch không nhiều, nhưng đã kích thích “máu” kinh doanh, niềm đam mê và sự sáng tạo của các em, đặc biệt số tiền thu được từ lợi nhuận sau các dự án kinh doanh, câu lạc bộ JA sẽ có một cuộc “đổ bộ công ích” sau này, vì vậy hãy cùng chờ đón nhiều hoạt động sắp tới của Câu lạc bộ hơn nữa”.

Gian hàng Rau sạch iSers.

Sau hơn một tháng tích lũy kha khá vốn từ vựng thì các tiết Thực hành Tiếng Anh cho các khối Tiểu học cũng bắt đầu khởi động.

Thực hành Tiếng Anh của iSers Tiểu học.

Đến với các tiết Thực hành như thế, iSer không những vừa ôn luyện vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn tăng thêm khả năng phản xạ tiếng Anh khi phải vấn đáp với giáo viên nước ngoài.

Chương trình ngoại khóa của iSchool Ninh Thuận còn thực hiện ở các kiến thức xã hội, nhằm giúp học sinh không chỉ biết về chuyên môn mà còn phải rành về kiến thức xã hội. Bởi thế nên tiết Ngoại khóa “Giáo dục sức khỏe học đường” cũng vừa tích cực tham gia đường đua.

Giáo viên hướng dẫn học sinh quy trình rửa tay 6 bước đúng cách.

Hướng dẫn iSer xử lý tai nạn.

iSer thực hành Phân loại rác thải

Tiết Trải nghiệm thực tế dành cho khối Phổ thông cũng nôn nao không kém tại tháp Po Klong Garai, chiêm ngưỡng sự rực rỡ, tráng lệ của lễ hội Kate, một sự kiện truyền thống to lớn của người dân tộc Chăm.

Tập thể iSer khối THPT chụp ảnh lưu niệm tại tháp Po Klong Garai

Trải nghiệm không chỉ là để nhìn rồi quên, mà nó còn giúp các em học sinh nâng cao sự hiểu biết về các di tích lịch sử, văn hóa tại quê hương Ninh Thuận. Từ đó thêm yêu mến hơn nữa nơi Chôn nhau cắt rốn của bao thế hệ.

dang ky tham quan iSchool