30 năm Tái lập tỉnh Quảng Trị – vùng đất hiền tài, hội nhập tương lai

Quảng Trị - mảnh đất nhiều nắng gió, khắc nghiệt nhưng con người lại hiếu học và giàu nghị lực. Qua hàng ngàn năm, Quảng Trị vẫn luôn thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường không phai mòn theo gió bụi, thời gian và thực sự ghi đậm dấu ấn cho bao thế hệ của Việt Nam sau này.

Tháng 7 năm 1989, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định chia tỉnh Bình Trị Thiên thành 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Ngày 1 tháng 7 năm 1989, tỉnh Quảng Trị được tái lập, gồm thị xã Đông Hà và 3 huyện: Bến Hải, Hướng Hóa, Triệu Hải.

Sau khi tái lập tỉnh, Quảng Trị có những thuận lợi cơ bản nhưng vẫn phải đương đầu với muôn vàn khó khăn lớn.

thanhco

Thành cổ Quảng Trị ngày nay (Ảnh: Bùi Thụy Đào Nguyên)

Quảng Trị có đất đai, tài nguyên phong phú, hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy, bờ biển dài và có nhiều di tích lịch sử cách mạng, danh thắng. Là những tiền đề quan trọng để Quảng Trị tiến hành công cuộc đổi mới trên quê hương Quảng Trị anh hùng.

Tuy vậy, Quảng Trị cũng là vùng khí hậu khắc nghiệt, khô nóng, nhiều bão, thời tiết diễn biến thất thường. Và hơn bất cứ nơi nào trên đất nước ta, quê hương Quảng Trị là nơi phải chịu đựng hậu quả hết sức nặng nề của hai cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù.

Mặc cho những khó khăn, gian khổ luôn thường trực, con người Quảng Trị luôn mang trong mình đức tính siêng năng, cần cù, chịu khó và đoàn kết. Quảng Trị được mệnh danh là “vùng đất học”, nơi sản sinh ra nhiều nhân tài.

hxvinh

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là người mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam trong kỳ Thế vận hội 2016 với nội dung 10m súng ngắn hơi nam (Ảnh: Internet)

Điển hình như Lê Duẩn, Đoàn Khuê, Trần Hữu Dực,… - những nhà chính trị lớn của Việt Nam cùng công lao to lớn với sự nghiệp dựng xây đất nước trước và sau Giải phóng.

Chế Lan Viên, Hoàng Phủ Ngọc Tường với những áng thơ văn bất hủ, mang biết bao tình yêu thiên nhiên, đất nước và tự hào của con người Việt Nam.

Hay gần nhất là Hoàng Xuân Vinh, Vận động viên bộ môn Bắn súng đã mang về Huy chương Vàng lịch sử đầu tiên cho Việt Nam tại Thế vận hội Olympics tại Rio de Janero, Brazil năm 2016.

Dù là những người chiến sĩ không ngại hy sinh xương máu, lạc quan tin vào ngày toàn thắng hay là người dân bất khuất, kiên cường trước nắng gió, quyết tâm chinh phục thiên nhiên, số phận,… thì trong họ đều mang trong mình tinh thần bền bỉ, dũng cảm, nhân hậu, ham học hỏi, trọng nhân nghĩa và quý hiền tài của những người con Quảng Trị.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool rất tự hào khi được có mặt ở vùng đất oai hùng này. Đặc biệt hơn là được đồng hành và mang theo sứ mệnh chắp cánh cho những thế hệ mai sau được vươn cao, vươn xa trên con đường học vấn.

summer

Học sinh và thầy cô trong Chuyến tham quan cầu Hiền Lương - sông Bến Hải thuộc chương trình Trại Hè iSchool Summer Camp 2019

iSchool Quảng Trị kế thừa tinh hoa giáo dục truyền thống, kết hợp có chọn lọc với chương trình, lộ trình giáo dục tiên tiến trên thế giới cùng cơ sở vật chất tiện nghi,  mang đến cho học sinh tại Quảng Trị và miền Trung môi trường học tập hội nhập, hiện đại và năng động.

Trong không khí hân hoan kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, nhà trường xin gửi lời chúc mừng và hoà chung niềm vui trong sự kiện đặc biệt này. Nhà trường cũng xin gửi lời cảm ơn vì sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự đồng hành, tin cậy của Quý phụ huynh, học sinh đã lựa chọn iSchool Quảng Trị để nhà trường tiếp bước cho những nhân tài tương lai của vùng đất hiếu học.

iSchool Quảng Trị

dang ky tham quan iSchool