“7 điểm là không được lên lớp 2 phải không mẹ?”

“Lại là điểm 7 à? Bạn Minh, bạn Bảo cũng đi học giống con mà tại sao chỉ mình con được điểm 7 vậy Đào?” "Các bạn con nói vậy, mẹ các bạn cũng nói vậy. Cô con thì nói cả lớp mình cố gắng để ai cũng được điểm 9 và 10 để cả lớp là học sinh giỏi".

Tại sao các bạn lại ghét điểm 7 thế nhỉ? Tôi có làm gì tội lỗi với các bạn đâu?

Tôi là điểm 7 – một con điểm cũng thuộc loại tốt trên bảng điểm đánh giá nhưng lại là một nỗi băn khoăn, trăn trở của bao học sinh. Thậm chí tôi được ví như một cơn ác mộng mỗi lần xuất hiện trong sổ điểm.

bame

Có phải 7 điểm là không được lên lớp 2?

Hôm nay, tôi được gặp bé Đào – một bé gái thật dễ thương.

Bé Đào chậm rãi bước giữa sân trường, nhưng không như thường khi, hôm nay gương mặt Đào cúi gằm, còn đôi tay thì đang nắm chặt thứ gì đó. Đi phía trước là mẹ Đào – chị Thuận.

“7 điểm là không được lên lớp 2 phải không mẹ?”

"Các bạn con nói vậy, mẹ các bạn cũng nói vậy. Cô con thì nói cả lớp mình cố gắng để ai cũng được điểm 9 và 10 để cả lớp là học sinh giỏi".

Cuối năm học vừa rồi, đề thi thật là khó mà em học sinh nào cũng toàn 10 điểm, những em nào đạt điểm 7, 8 thì bị coi là kém. Thế là bao nhiêu phụ huynh “ấm ức” khi con họ nhận được Điểm 7 tôi, học sinh “bị” dính phải tôi cũng tủi thân vì bị bạn bè soi mói.

contre

Điểm 7, 8 hay danh hiệu Học sinh tiên tiến thì cũng nên được trân trọng bởi đó là thành quả của các con

Lớp 1 của Đào năm nay có tận 34/35 học sinh giỏi. Lớp 1 của bé Phát còn hơn thế, tận 45/45 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi. Từ cách đánh giá xếp loại học sinh tiểu học cũ đến thông tư 30/2014, thông tư 22/2016, phần đông các em được xếp loại từ giỏi thành xuất sắc với toàn điểm 9, 10...

Dần dần, xung quanh không còn xa lạ với những cơn mưa điểm 10. Trong khi đó, điểm 7 như tôi, dù là một con điểm tốt nhưng lại chẳng có ai mặn mà. Điểm 7, 8 hay danh hiệu Học sinh tiên tiến dù gì cũng là những thành quả của các con mà.

tiemnang

Đừng nên để điểm số trở thành cái kiềng trói buộc con cái khỏi tiềm năng của mình

Albert Einstein đã từng nói rằng: “Mọi người đều là thiên tài… Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, suốt đời nó sẽ tin rằng mình là kẻ ngốc nghếch”.

Vậy nên, các bậc cha mẹ đừng nên để điểm số trở thành cái kiềng trói buộc con cái mình. Vào một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ nhận ra điểm số sẽ dần trôi vào quên lãng và ít ai cũng nhớ tới sự hiện diện của điểm 7 tôi đây. Đừng để điểm số cản trở con cái mà hãy để các con được phát triển với toàn bộ khả năng của mình.

iSchool Quảng Trị

dang ky tham quan iSchool