iSchool Quảng Trị: Vết thương khó lành mang tên "Ấu dâm"

Xâm hại tình dục trẻ em nói chung gây ra những tổn hại nghiêm trọng về mặt thể chất, tâm lý và tình cảm đối với trẻ từ mức độ nhẹ đến rất trầm trọng. Có những vết thương tâm hồn mãi mãi không thể nào liền da được, nhất là với những đứa trẻ còn đang tuổi ăn, tuổi học...

Bị tổn thương 80% về thể chất, vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ, bị trầm cảm suốt một thời gian dài và sợ tiếp xúc với đàn ông kể cả người bố hết lòng yêu thương mình… Một cô bé 8 tuổi hồn nhiên hay cười bây giờ luôn ở trong trạng thái lo sợ, dù một tiếng động nhỏ cũng khiến em giật mình chính là tình trạng của cô bé Na Young sau khi bị cưỡng bức bởi gã say rượu mất nhân tính trong vụ án có thật tại Hàn Quốc vào năm 2008.

Xâm hại tình dục trẻ em nói chung gây ra những tổn hại nghiêm trọng về mặt thể chất, tâm lý và tình cảm đối với trẻ từ mức độ nhẹ đến rất trầm trọng.

audam

Nhưng có những vết thương tâm hồn mãi mãi không thể nào liền da được. Nguồn: Hope (2013)

Với cô bé Na Young, những tổn thương thể xác rồi sẽ có thể lành lại theo thời gian, nhưng có những vết thương tâm hồn mãi mãi không thể nào liền da được, nhất là với một cô bé còn chưa bước vào tuổi dậy thì.

Khi bị xâm hại tình dục, đa số các em đều rất đau đớn về thể xác, cơ thể bị tổn thương. Đã có những trường hợp gia đình phải đem con bỏ đi biệt xứ.

Nhưng sau những nỗi đau về thể xác, những ám ảnh tâm lý của trẻ chắc chắn còn đau đớn gấp nhiều lần.

Trẻ dễ bị tổn hại về tinh thần. Nhất là trẻ có thần kinh yếu sẽ dẫn đến bị tâm thần, trầm cảm và cuối cùng sẽ đến tự tử. Đối với trẻ nhỏ hơn sẽ rơi vào hoảng loạn, bỏ ăn, cơ thể suy nhược.

hope

Trẻ có thần kinh yếu sẽ dẫn đến bị tâm thần, trầm cảm và cuối cùng là tự tử

Những kẻ có hành vi xâm hại tình dục thường là những kẻ không bình thường và dùng nhiều hành động “biến thái”. Như một vụ việc xảy ra tại Ninh Bình vào năm 2010, sau khi hãm hiếp cháu xong kẻ này còn dùng tay móc sâu vào bên trong âm đạo trẻ khiến trẻ bị rách tử cung. Rồi sau đó hắn chỉ cho rằng đó là sờ soạng.

Theo các nghiên cứu về các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, thủ phạm thường gặp nhất là những thành viên trong gia đình hoặc những người quen biết (bạn bè của gia đình, hàng xóm, người trông trẻ…). Trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục do người lạ mặt chỉ chiếm khoảng 10%

hpe

Thủ phạm thường gặp là thành viên trong gia đình hoặc những người quen biết. Nguồn: Hope (2013)

Nhiều bậc phụ huynh thường phớt lờ những câu chuyện của con trẻ về việc thường xuyên bị người này sờ tay chân, nhìn vào ngực, trêu ghẹo... Đây là một trong những rủi ro lớn đối với các con, các con dễ dẫn đến nhận thức hành vi như vậy là bình thường và chấp nhận nó.

Rủi ro lớn nhất bây giờ không do đứa trẻ đó nữa mà hoàn toàn phụ thuộc vào người lớn, vào môi trường đứa trẻ đó tiếp xúc và người định hướng cho đứa trẻ.

Hãy dạy trẻ biết những “chỗ riêng tư” trên cơ thể; biết từ chối các hành động mà trẻ thấy khó chịu; không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ., biết hô to khi cần sự giúp đỡ hay để thoát nạn, biết không phải lúc nào cũng nghe lời người lớn, tập cho trẻ thói quen kể cho phụ huynh nghe khi có bất cứ ai làm điều gì khó chịu hay nguy hiểm cho trẻ...
hope

Hãy dạy trẻ biết những “chỗ riêng tư” trên cơ thể, từ chối các hành động mà trẻ thấy khó chịu,...

Những vụ xâm hại trẻ em đang trở nên dày đặc và đáng báo động hơn bao giờ hết. Việc Quảng Trị nằm ở một trong những điểm nóng đó khiến các bậc cha mẹ không khỏi bất an và lo lắng cho sự an toàn cũng như việc sinh hoạt, học tập của con mình…

Hiểu được những tâm tư trên, iSchool Quảng Trị đem đến cho phụ huynh cách hiểu sâu sắc hơn về tệ nạn ấu dâm và những phương pháp nuôi dạy để bảo vệ con thông qua buổi chia sẻ với chủ đề “Bảo vệ con khỏi xâm hại”

Đăng kí ngay tại: http://bit.ly/baoveconkhoixamhai

hope

Diễn giả: Phùng Duy Hoàng Yến - Thạc sỹ Tâm lý học
Thời gian: 8h00, ngày 23.06.2019
Địa chỉ: Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị
Tuyển sinh Mầm non - Tiểu học - THCS - THPT
Hotline: 0233.629.6789 - 0982.357. 999 (Ms.Trang)
#iSchoolQuangTri #iSchoolVietnam #NHG

dang ky tham quan iSchool