Phát triển đa giác quan – phương pháp giáo dục “hot” của Mỹ được ứng dụng tại iSchool Quảng Trị

Những năm đầu là giai đoạn vàng để xây dựng nền tảng phát triển tư duy cho con trẻ. Ở Hoa Kỳ, các bà mẹ gần đây đã sử dụng phương pháp Phát triển đa giác quan - thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thị giác, giúp phát triển tối ưu trí tuệ của trẻ. Hãy cùng iSchool tìm hiểu sâu hơn về phương pháp giáo dục tối ưu này.

Cứ mỗi giây trôi qua có khoảng hàng chục triệu liên kết mới được sản sinh ra giữa các tế bào não của trẻ. Hầu hết, những mối liên kết này được kích hoạt tại khu vực năm giác quan tiếp nhận thông tin của não. Chính vì thế, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra những kích hoạt đó thông qua phương pháp kích thích cho trẻ qua năm giác quan: nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ.

ischool

Phương pháp phát triển Đa giác quan luôn được iSchool chú trọng

Trong quá trình phát triển, mỗi giác quan có những đặc tính, cách định hình riêng biệt và cung cấp cho trẻ những thông tin khác nhau. Bằng thị giác, trẻ sẽ hiểu các tính chất vật lý, thuộc tính của vật thể như kích thước, hình dạng, màu sắc… Bằng xúc giác trẻ hiểu thế nào là nóng, lạnh, mềm hay cứng,… Hay bằng thính giác trẻ sẽ phân biệt được các âm thanh khác nhau…

tay

Bằng xúc giác trẻ hiểu thế nào là nóng, lạnh, mềm hay cứng,…

Tuy nhiên trên thực tế, trẻ em trong giai đoạn này đều đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa hai hay nhiều giác quan cùng một lúc. Chẳng hạn, khi chơi với một món đồ chơi, trẻ sẽ cầm lên (sờ - xúc giác), lắc (nghe - thính giác), thậm chí còn cắn (nếm - vị giác) hoặc ngửi (khứu giác) nữa. Bằng cách sử dụng hai hay nhiều giác quan riêng biệt, thông tin từ các giác quan phối hợp với nhau sẽ giúp trẻ có một khái niệm mới mẻ và khách quan hơn về thế giới xung quanh.

hoc

Sử dụng tay cùng nhiều giác quan sẽ giúp trẻ có một khái niệm mới về thế giới xung quanh

Phương pháp học đa giác quan là phương pháp mà qua đó trẻ học bằng nhiều giác quan đồng thời, giúp trẻ phát triển trí não, nhớ lâu hơn và hiểu sự vật và hiện tượng sâu sắc hơn. Từ đó, trẻ sẽ bớt nhút nhát và ham tìm tòi, khám phá về cuộc sống xung quanh. Cha đẻ của phương pháp giáo dục đa giác quan - Giáo sư, Tiến sĩ Robert C.Titzer đã khẳng định rằng trẻ học bằng nhiều giác quan cùng một lúc luôn có sự thể hiện tốt hơn những trẻ còn lại.

choi

Quan điểm trong chương trình Đa giác quan của iSchool "Học bằng chơi - Chơi mà học"

Tại iSchool, phương pháp giáo dục Đa giác quan được áp dụng ngay từ chương trình Mầm non và nhận được nhiều sự hứng thú từ trẻ. Quan điểm trong chương trình là: Học bằng chơi – Chơi mà học, với sự vận dụng nhịp nhàng các phương pháp trực quan, nghe-nhìn, vận động, tương tác. Các bài học được thiết kế thành hoạt động theo chủ đề và phát triển thành dự án dựa vào đặc điểm tiếp thu của từng trẻ. Các tiết học tiếng Việt, Toán học, Công nghệ được lồng ghép với các tiết luyện nghe, nói, hát tiếng Anh, các môn thể chất, âm nhạc và hoạt động tham quan, dã ngoại để trẻ phát triển một cách tự nhiên và phù hợp nhất.  

Đến với iSchool Quảng Trị, mỗi ngày tới trường là một ngày học tập và khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh thật lí thú và hấp dẫn!

iSchool Quảng Trị

dang ky tham quan iSchool