iSchool Quy Nhơn: Hành trình về nguồn tìm hiểu văn hóa lịch sử Champa tại Bình Định

Đến với quê hương đất võ Bình Định du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của vùng "đất võ trời văn", về vị anh hùng áo vải Quang Trung, mà du khách còn được khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, huyền bí mang đậm nét nghệ thuật của cụm tháp Chăm.

     Đến với quê hương đất võ Bình Định du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của vùng "đất võ trời văn", về vị anh hùng áo vải Quang Trung, mà du khách còn được khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, huyền bí mang đậm nét nghệ thuật của cụm tháp Chăm. Bình Định ngày nay vốn là vùng định đô khá dài của vương quốc cổ Chămpa ở giai đoạn phát triển rực rỡ nhất, từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 15. Chính vì vậy, Bình Định được biết đến là nơi còn lưu giữ nhiều di tích kiến trúc – văn hóa Chăm độc đáo, trong đó đặc biệt nhất là các di tích tháp Chăm. Quần thể tháp Chăm Bình Định còn khá nguyên vẹn, đa dạng và đạt nhiều kỷ lục trong khu vực Đông Nam Á. Ngày 23/11/2017 các bạn khối 6,7 trường iSchool Quy Nhơn đã có một ngày học thực tế tại Tháp Đôi và Bảo tàng Bình Định thật bổ ích.

       Hiện nay, trên đất Bình Định có đến 8 cụm với 14 tháp Chăm nổi tiếng gồm tháp Bánh Ít, Dương Long, tháp Đôi, Cánh Tiên, Phú Lốc, Thủ Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông nhưng tháp Hòn Chuông chỉ còn là chân đế, những ngôi tháp này nằm ở các vùng xung quanh kinh thành Đồ Bàn xưa, nay thuộc địa giới các huyện, thị xã và thành phố: huyện Tuy Phước, Tây Sơn, TX. An Nhơn,  và TP. Quy Nhơn. Niên đại của các tháp Chăm được xác định là từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 12, tức tuổi thọ trung bình của chúng cách nay ngót 1.000 năm. 

        Để tìm hiểu chi tiết các đặc thù văn hóa, các bạn đã ghé thăm bảo tàng Bình Định và Tháp Đôi tại Quy Nhơn. Tại đây các bạn đã được thuyết trình chi tiết về các nét văn hóa Champa cổ và quay các clip tư liệu chuẩn bị cho các tiết học theo dự án học thực tế. Sau đây là một số hình ảnh các bạn tại các di tích:

DƯƠNG THỊ MỸ HẬU

dang ky tham quan iSchool