iSchool Sóc Trăng - Về xứ sở "Đờn ca tài tử" cùng con!

Về Bạc Liêu, trại sinh Summer camp 2019, iSchool Sóc Trăng được tham quan một số cảnh đẹp vừa mang nét đặc trưng của vùng đất Nam bộ lại vừa thể hiện được sự riêng biệt của mảnh đất Bạc Liêu, cái nôi của Đờn ca tài tử. Chuyến đi là dịp để các con thể hiện ý nghĩa chinh phục vùng đất mới, là dịp để các con tìm hiểu về đặc trưng nghệ thuật Đờn ca tài tử và quan trọng hơn hết chính là tác giả, soạn giả Cao Văn Lầu - người sinh thành, khởi nguồn cho loại hình nghệ thuật này tại Nam bộ.

Hơn một giờ đồng hồ di chuyển, các con cũng đã đến nơi tham quan. Điểm đến đầu tiên là Quảng trường Hùng Vương, nơi mang nét đặc trưng của Bạc Liêu với hình ảnh là cây đàn kìm được thiết kế cách điệu. Cây đàn kìm cao 18,6 mét, được dựng trên năm cánh sen trong hồ nước hình ngôi sao năm cánh.

Kế bên công viên chính là công trình nổi tiếng Nhà hát Cao Văn Lầu (hay còn gọi là Nhà hát 3 nón lá), công trình đã xác lập kỷ lục có hình dáng 3 chiếc nón lá lớn nhất Việt Nam. Tại đây, các con được chiêm ngưỡng công trình kỳ vĩ này, được tận tay thưởng ngoạn và chụp ảnh lưu niệm. Đây quả là một chuyến đi thú vị và hấp dẫn bởi các con được mở rộng tầm mắt với nhiều kiến trúc, công trình đẹp, lạ và hơn hết là những công trình này thể hiện được nét văn hóa của con người tại đây.

Tạm chia tay hai cảnh đẹp trên, địa điểm quan trọng nhất của chuyến đi chính là “Khu tưởng niệm Nhạc sĩ Cao Văn Lầu” – người sinh thành loại hình Đờn ca tài tử Nam bộ. Khu tưởng niệm là nơi lưu giữ những thông tin, hình ảnh sơ khai nhất, đầy đủ nhất về nguồn gốc, vị thế của bản “Dạ cổ hoài lang” và tôn vinh tài hoa của cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Trước khi bước vào khu tưởng niệm, chánh cổng thể hiện được sự trang nghiêm, trịnh trọng và mới mẻ. Từ đây, chúng ta có thể quan sát được tượng đài Ống tre (nằm ngay trung tâm) được cách điệu thành hình ảnh cây đàn kìm.  Điều đặc biệt được chú ý tại đây chính là đàn kìm được cách điệu từ đốt tre, phần kìm được đục lõm tạo sự huyền bí, thiêng liêng, gợi lên nét hoài niệm và tấm lòng tưởng nhớ đến người đã khuất. Xung quanh các mặt của tượng đài này, công trình được khắc trên đá 20 bài tổ như 3 bản Nam, 6 bản Bắc, 4 bản Oán (Tứ đại oán, Giang nam, Phụng hoàng, Phụng cầu), 7 bài Bắc lớn. Và phía sau tượng đài chính là nội dung tác phẩm “Dạ cổ hoài lang” được khắc trên đá cùng hình ảnh vị nghệ sĩ tài hoa được đúc tượng. Đi sâu vào trong, khó có ai có thể tưởng tượng được (nếu chưa từng đến đây) độ rộng và cách bày trí độc đáo của kiến trúc. Ở giữa là khu vực công viên với các biểu tượng các nhạc cụ, đặc biệt là hình ảnh bốn nhạc cụ: đàn kìm, đàn bầu, đàn cò, đàn tranh (còn được gọi Tứ tuyệt trong Đờn ca tài tử).

                                        Các con nghe thuyết minh về khu tưởng niệm

Hai bên là các khu nhà trưng bày các hiện vật, hình ảnh lưu niệm cố nhạc sĩ và quầy hàng bán hàng lưu niệm phục vụ quý khách. Khu trưng bày các hiện vật nổi bật với nhiều thông tin hữu ích: nguồn gốc về Đờn ca tài tử, cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Cao Văn Lầu, các tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực Đờn ca tài tử Nam bộ. Bên cạnh nhà trưng bày là khu vực mộ của vợ chồng nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Nhân dịp này, các con đã gửi những nén nhang tưởng nhớ đến vợ chồng cố nhạc sĩ.

Dần về tận cùng của khu tưởng niệm là kiến trúc nhà biểu diễn loại hình Đờn ca tài tử được xây dựng trên hồ sen – đây là sân khấu và là nơi biểu diễn loại hình Đờn ca tài tử dùng để phục vụ chuyên nghiệp các lễ hội lớn và các hoạt động lớn mang tính văn hóa của con người và vùng đất Bạc Liêu.

Rời khỏi Khu tưởng niệm với bao điều lưu luyến. Trại sinh di chuyển đến Khu du lịch Nhà Mát – đây cũng được xem là một trong những điểm đến quan trọng và nổi bật của Bạc Liêu về khu vực vui chơi giải trí. Đến đây, các con được tận mắt chứng kiến nhiều loài động vật quý hiếm. Các con cảm thấy khá thú vị và lôi cuốn về nét lạ lẫm và độc đáo này. Đến Bạc Liêu, vùng đất và con người mang hương vị biển, vì thế nếu không tắm biển thì thật là một thiếu sót lớn. Các con được thỏa sức vui chơi, tắm biển nhân tạo trong khu du lịch.

                        Các con tham quan khu vực nuôi động vật tại khu du lịch Nhà Mát

                     Các con thỏa sức vui chơi, bợi lội tại hồ bơi nhân tạo trong khu du lịch

                                       Tham quan, chụp ảnh công trình Điện gió Bạc Liêu

Hoạt động tham quan, dã ngoại kết thúc, các con di chuyển về trường nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một tuần trải nghiệm cuối cùng sắp tới của khóa hè tại trường. 

Trọng Nghĩa

dang ky tham quan iSchool