Học sinh iSchool Trà Vinh trải nghiệm làng nghề thủ công truyền thống

Là một trong những chuyến đi dã ngoại, trải nghiệm hằng năm của các em học sinh tiểu học, iSchool Trà Vinh đưa các em đến tìm hiểu về các công việc tại làng nghề thủ công thuộc huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh là ngôi trường tiên phong trong việc ứng dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến vào chương trình dạy học cho các em. Kết hợp với việc học lý thuyết tại trường, các em sẽ được học thực tế từ những chuyến đi dã ngoại, trải nghiệm. Để giúp các em hiểu thêm về các công việc của nghề đan thủ công, vào ngày 14/04/2019 các em được đến học hỏi tại làng nghề thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Học sinh iSchool trải nghiệm làng nghề truyền thống

Các em học sinh được thử cho cá ăn tại một hồ cá thuộc trang trại

Trong buổi sáng cùng ngày, các em đã được đến tìm hiểu  về quy trình cho cá ăn tại trang trại cá Hồng Hà. Ngoài việc biết được các loại cá khác nhau, các em cũng được trải nghiệm việc cho cá ăn, được tham quan khu vực chăn nuôi các loại gia súc khác.  Và đặc biệt là được thấy loài heo rừng, vốn chỉ được xem qua hình ảnh trước đây.

Học sinh iSchool đi tham quan khu vực chăn nuôi gia súc

Các em còn được tham quan một số khu vực chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm

Ngày nay khi đời sống con người ngày càng phát triển và chú trọng vào các loại máy móc, hàng công nghiệp, vẫn còn đâu đó quanh ta những người thợ nghề vẫn duy trì và liên tục tạo ra các sản phẩm từ chính đôi bàn tay của mình. Tại xã Đại An, Trà Cú có một ngôi làng như thế. iSchool Trà Vinh đã đưa các em đến đây để học hỏi các bước làm ra các sản phẩm thủ công. Nghề đan tại Trà Cú đã có hơn 10 năm nay. Các sản phẩm làm ra được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, vừa được dung để trang trí nội thất, rất được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Sản phẩm tại làng nghề thủ công huyện Trà Cú

Sản phẩm làm ra được dùng trong đời sống hằng ngày và trang trí, rất được ưa chuộng trong và ngoài nước

Văn hóa Việt Nam vốn đa dạng trong việc tạo ra các sản phẩm thủ công. Những viên đất sét, chúng ta tạo ra được những tác phẩm gốm, từ những gốc cây xù xì, người nghệ nhân làm nên những bức tượng với nhiều hình dáng khác nhau, từ những sợi chỉ nhiều màu sắc đã làm ra các bức tranh thêu đầy sống động. Và nay với những cây tre thô sơ, bàn tay ta tạo nên các sản phẩm tiện dụng, dễ thương nhưng cũng không kém phần kì công. Nếu như các bạn đã được trải nghiệm việc cho cá ăn vào buổi sáng thì trong buổi chiều các bạn học sinh iSchool Trà Vinh đã tự làm ra được những chiếc giỏ hoa, cái thúng, cái ly, đôi quang gánh,… từ những sợi tre chuốt mỏng, với sự tỉ mỉ, khéo léo của mình.

Học sinh iSchool trải nghiệm làng nghề truyền thống

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhưng không làm khó được các em

Tạm biệt làng nghề, các bạn học sinh iSchool Trà Vinh đã đến tham quan chùa Vàm Ray. Đây là ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo Nam Tông lớn nhất Việt Nam. Chùa được trang trí bằng các bức tượng, phù điêu đặc trưng.

Học sinh iSchool trải nghiệm làng nghề truyền thống

Một bạn lớp Một rất chú tâm vào tác phẩm của mình

Kết thúc ngày trải nghiệm, các bạn đã tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức mới như quy trình nuôi trồng thủy hải sản, được trải nghiệm quá trình tạo ra một sản phẩm thủ công, được tham quan một trong những kiến trúc đặc sắc của Việt Nam. Hy vọng rằng, với chuyến đi này, iSchool Trà Vinh đã giúp các bạn hiểu được sự vất vả của người nông dân, người nghệ nhân thủ công nói chung và với nghề đan nói riêng. Qua đó các bạn biết trân trọng sức lao động và các giá trị trong cuộc sống.

Học sinh iSchool trải nghiệm làng nghề truyền thống

Qua chuyến đi, hy vọng rằng các em biết trân trọng giá trị sức lao động của các nghệ nhân

Hình ảnh về chuyến trải nghiệm, quý phụ huynh có thể xem tại fanpage iSchool Trà Vinh. Để tìm hiểu về chương trình học, phụ huynh có thể liên hệ hotline: 1800 6030 hoặc website: www.ischool.edu.vn.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh

dang ky tham quan iSchool