1 giây thờ ơ, rừng xanh hoá xám

Những ngày gần đây, hàng triệu người dân đất Việt vô cùng xót xa theo dõi tin tức cháy rừng tại tỉnh Hà Tĩnh. Những cánh rừng bạt ngàn xanh tươi hàng trăm hecta tại các huyện Nghi Xuân, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Hồng Lĩnh, Đức Thọ… chìm trong biển lửa. Đó chính là thảm kịch mà những địa phương còn nhiều đói nghèo trên mảnh đất miền Trung cằn cỗi đang phải oằn mình gánh chịu. Khó khăn lại chồng chất khó khăn. Lá phổi xanh đã bị tổn thương đến mức đáng báo động.

Là nỗi đau của những trái tim yêu thiên nhiên và đất nước này!

Đã có thương vong xảy ra, đã biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu của lực lượng chữa cháy cùng người dân tham gia khống chế cơn thịnh nộ của “bà Hỏa”. Đã có những ngọn đồi thông và rừng cây chắn gió, chắn bão và xói mòn đất giờ hóa thành tro tàn. Gió Lào từng cơn vẫn thổi nóng hừng hực từ biên giới, mưa chẳng thấy giúp người dân thoát cơn nguy hiểm đe dọa đến tài sản, tính mạng. Dập tắt chỗ này vừa xong, nơi khác lại bừng bừng sáng rực trong cơn cuồng nộ bỏng rát. Thật sự tình thế vô cùng cấp bách!

chayrung

Rừng phòng hộ bốc cháy dữ dội trong đêm 28.6 (Ảnh: Sách Nguyễn)

Nhưng khi nhìn lại, ngẫm lại hậu quả nặng nề phải ngậm ngùi chấp nhận đó, ta mới thấy được tác hại của việc vẫn còn thờ ơ trong vấn đề bảo vệ môi trường. Để từ đó không khí ô nhiễm và nóng lên từng ngày, dẫn đến dễ dàng bắt lửa. Không ai mong rằng sự việc đau lòng trên sẽ tiếp diễn ở bất cứ đâu trên mảnh đất hình chữ S - Việt Nam xinh đẹp này. Vì thế tất cả mọi người cần phải hành động ngay những việc làm và có thái độ ứng xử tích cực để bảo vệ môi trường.

iSers cả nước cùng iSers Hà Tĩnh cố gắng hết mình vì màu xanh quê hương!

Hiểu được tầm quan trọng trong việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. iSchool thường xuyên tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức mới lạ, hấp dẫn tại cơ sở và địa phương trên khắp cả nước.

rungchay

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh thâu đêm chữa cháy rừng (Ảnh Tân Kỳ)

iSers Hà Tĩnh cũng vừa hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 bằng “Thử thách dọn rác” trên bãi biển với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng, Bảo vệ trái đất” (Save energy, Save earth). Tiếp cận với chương trình JA, các bạn học sinh Tiểu học đã "chủ trì" phiên chợ rau sạch. Một điều đặc biệt, các iSer không sử dụng bao ni lông mà dùng lá chuối, túi eco để gói nông sản do chính tay mình trồng và cùng chăm sóc trong vườn trường.

moitruong

Hằng ngày, các iSer được hướng dẫn phân loại rác, chăm sóc vườn rau, cây xanh trong trường,...

Không chỉ dừng lại ở giáo dục lý thuyết bằng những lời giảng “suông” trên lớp, các iSer có nhiều dịp tham gia trải nghiệm thú vị, đáng nhớ. Ngay từ khi còn học Mầm non, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn việc phân loại rác, chăm sóc vườn rau, cây xanh trong trường và thường xuyên thực hiện những việc đó hằng ngày. Các bạn không chỉ thực hiện tại trường mà còn có thể áp dụng để giúp ba mẹ tại gia đình mình... Và còn thật nhiều những hoạt động bổ ích, thiết thực khác được phát động, tổ chức trên toàn hệ thống iSchool.

Phát huy những giá trị tốt đẹp và cùng dõi theo, hướng về Hà Tĩnh thân yêu!

Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool đã, đang và sẽ làm thật tốt công tác giáo dục học sinh của mình bảo vệ môi trường. iSers hãy cùng nhau tuyên truyền, lan tỏa thông điệp tích cực và tác động mạnh mẽ đến mọi người. Để tất cả chúng ta được sống trong một bầu không khí trong lành không còn ô nhiễm nhé!

meowww

iSers cũng được thực hiện “Thử thách dọn rác” trên bãi biển để 
hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Hãy yêu từng tấc đất quê hương và cùng iSchool hướng về và cầu nguyện cho mảnh đất Hà Tĩnh thân thương. Mong lửa sẽ tắt và đừng cháy lan thêm nữa, để những thân cây, tấc rừng còn lại được vẹn nguyên xanh mát!

dang ky tham quan iSchool