11 tuyệt chiêu vượt qua mùa thi chẳng “nín thở”

Chắc hẳn, ai đã là học sinh, sinh viên đều ít nhiều bị các bài kiểm tra, kỳ thi ám ảnh. Tuy nhiên, khi có phương pháp, chiến lược phù hợp thì mọi thứ, dù tưởng chừng khó khăn, cũng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Để giúp iSers vượt qua mùa thi “dễ thở”, iSchool sẽ tiết lộ 11 tuyệt chiêu dễ áp dụng mà hiệu quả không ngờ. Chắc chắn kỳ thi sắp tới sẽ chẳng thành vấn đề với các bạn khi nằm lòng những điều dưới đây:

1. Ôn thi sớm

iSers nên có lịch trình ôn tập ngay sau khi giáo viên thông báo về kỳ thi, thậm chí cần ôn thi từ trước đó, đọc lại vở ghi chép sau mỗi giờ học để chắc chắn rằng mình hiểu hết các vấn đề mà thầy cô giảng trên lớp. Đặc biệt, viết ghi chú theo cách hiểu của chính bản thân mình để ghi nhớ lâu hơn.
iSer nhà mình có thể chuẩn bị nhiều hơn cho kỳ thi bằng cách suy nghĩ các câu hỏi mà giáo viên sẽ hỏi trong bài thi và nên viết các câu hỏi xuống, trả lời ngay sau khi lớp học kết thúc. Điều này sẽ khiến cho việc học tập của iSers trở nên dễ dàng hơn.

iSers nên có lịch trình ôn tập ngay sau khi giáo viên thông báo về kỳ thi, thậm chí cần ôn thi từ trước đó, đọc lại vở ghi chép sau mỗi giờ học để chắc chắn rằng mình hiểu hết các vấn đề mà thầy cô giảng trên lớp. Đặc biệt, viết ghi chú theo cách hiểu của chính bản thân mình để ghi nhớ lâu hơn.
iSers nhà mình có thể chuẩn bị nhiều hơn cho kỳ thi bằng cách suy nghĩ các câu hỏi mà giáo viên sẽ hỏi trong bài thi và nên viết các câu hỏi xuống, trả lời ngay sau khi lớp học kết thúc. Điều này sẽ khiến cho việc học tập của iSers trở nên dễ dàng hơn.

2. Lập kế hoạch, quản lý quỹ thời gian của bản thân 

Nhồi nhét bài tập, lý thuyết thâu đêm thường không có hiệu quả. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch và sắp xếp thời gian học tập thật hợp lý, như vậy iSers sẽ cảm thấy tự tin hơn khi kỳ thi tới.

Mỗi ngày nên học từ 2 - 3 giờ đồng hồ, cứ sau 50 phút bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5 – 10 phút giúp đầu óc được minh mẫn. Hãy ăn vặt, xem TV hay đi dạo và nhìn những mảng xanh. Đặc biệt, để việc ôn tập có chất lượng bạn nên chọn những nơi yên tĩnh, để có thể tập trung và toàn tâm toàn ý với việc học tập.

3. Chọn thời điểm học thích hợp
Đồng hồ sinh học của con người được lập trình khác nhau. Do đó, nếu cố gắng ép buộc bản thân phải tiếp nhận thông tin, cuối cùng chúng ta sẽ chỉ thêm mệt mỏi, trong khi việc học tập lại không đạt hiệu quả.
Nên tự thiết kế thời gian biểu học tập sao cho phù hợp, chú ý theo dõi, xác định khoảng thời gian tinh thần minh mẫn, sáng suốt nhất, từ đó có chiến lược ôn tập hiệu quả.
Làm được điều đó, tinh thần tập trung, sáng tạo sẽ nâng cao, giúp ta dễ dàng đạt được hiệu quả tích cực.
4. Ăn kẹo/chocolate

Kẹo, chocolate là một trong những “phát minh” tuyệt vời nhất của nhân loại. Nhai kẹo khi học bài tăng khả năng tập trung? ghi nhớ, giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể phân biệt, lưu giữ thông tin, hình ảnh qua việc lựa chọn nhai các loại kẹo có màu sắc, hương vị khác nhau, giúp ghi nhớ, liên kết dữ liệu được chặt chẽ, lâu dài? 

Ăn chocolate sẽ giúp trí não tập trung hơn và tiếp thu nhanh hơn.

 

5. Uống nước ấm

iSers có để ý rằng hầu hết các bộ phim của Hollywood đều có cảnh nhóm học sinh ngồi cạnh tách cà phê hoặc bình trà nóng? Khoa học đã chứng minh học tập chậm rãi, từ tốn giúp thông tin ăn sâu vào tiềm thức bộ não hơn bình thường.

Hãy giữ bình nước ấm mà mình yêu thích nhất bên cạnh để thưởng thức khi học. Nóng vội, hấp tấp không giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn, thậm chí còn khiến tinh thần thiếu minh mẫn, tư duy kém.

6. Thực hành, thực hành, và thực hành!
Nếu thầy cô giáo ra bài kiểm tra thử, hãy làm nó thật cẩn thận. Nếu không, iSers nên tự ra đề kiểm tra, rồi hoàn tất nó. Trả lời các câu hỏi cùng bạn bè trong lớp và học nhóm cùng nhau, chiêu này cực hữu ích đấy. Cùng phát huy tinh thần tự học và vận dụng kỹ năng tự học thật tích cực nào các iSer ơi!
7. Thư giãn
Hãy suy nghĩ về những căng thẳng mà bản thân đang cảm thấy, rồi viết ra giấy những “điều đáng ghét” đó.
Bất cứ khi nào một ý nghĩ căng thẳng, tiêu cực xuất hiện trong đầu, hãy thay thế nó bằng một điều tích cực hơn. Ví dụ, thay vì nghĩ rằng “Chắc mình sẽ trượt kỳ thi này mất thôi” thì hãy nghĩ rằng “Mình sẽ học chăm hơn, tích cực hơn để đạt kết quả thật cao.”
Ngoài ra, iSers nên hít một vài hơi thật sâu và hãy thở thật từ từ. Điều này sẽ giúp bạn hít được nhiều dưỡng khí vào phổi và nó sẽ giúp mình thư giãn hơn đó.
8. Nghe nhạc
Nên chuẩn bị danh sách những bài nhạc yêu thích để lắng nghe mỗi khi cảm thấy áp lực, căng thẳng hay tâm trạng không tốt. Âm nhạc ảnh hưởng rất tích cực đến bộ não cũng như khả năng ghi nhớ, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn một cách dễ dàng hơn.
Hãy lắng nghe thể loại âm nhạc nhẹ nhàng, giúp tĩnh tâm trong khi học, góp phần “đánh lừa” bộ não để nó hoạt động nhiều hơn, cảm thấy thời gian trôi qua nhanh chóng mà không chán nản, mệt mỏi.
9. Mình sẽ thành công!

Đôi khi điều này sẽ khiến các iSer cảm thấy áp lực, nhưng nhiều lúc nó lại giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Nghĩ mình sẽ thành công khiến việc làm bài kiểm tra của iSers trở nên dễ dàng hơn, sẽ an tâm khi viết câu trả lời vào bài thi. 

Hãy hình dung rằng mình sẽ đạt điểm giỏi. Khi iSers tưởng tượng mình thành công, khả năng điều đó trở thành hiện thực sẽ cao hơn đấy. Nhưng không chỉ là hình dung – các iSer thực sự phải làm được điều đó!

10. Trò chuyện với ai đó

Nếu iSers cảm thấy vẫn còn căng thẳng, áp lực; hãy nói chuyện với người mà mình tin tưởng, cho dù đó là bố mẹ, giáo viên, nhân viên tư vấn học đường hay bạn bè xung quanh. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và thiết thực.
11. Bình tĩnh, tự tin, chiến thắng!
Xem qua tất cả các trang của đề thi trước khi bắt đầu làm bài để biết chắc số lượng câu hỏi mà mình cần phải giải quyết. Điều này sẽ giúp các iSer xác định được thời gian phân bổ hợp lý để hoàn thành hết bài thi.
Đọc tất cả các hướng dẫn. Trả lời mọi câu hỏi mà bản thân biết rõ để chắc chắn  rằng mình dành được điểm cho câu hỏi đó.
Hãy duy trì tốc độ làm bài của mình. Ngồi lại trong phòng thi đến khi hết thời gian làm bài, vì nhỡ đâu bạn lại muốn sửa câu trả lời nào đó thì sao. Sau khi làm xong bài, hãy giở lại và đọc thật kỹ câu trả lời.
Chúc các iSer có kỳ thi đạt được kết quả như mong muốn để có một mùa hè trọn vẹn!
Like fanpage iSchool Vietnam https://www.facebook.com/ischoolvn để cập nhật tin bài hữu ích từ iSchool nhanh nhất nhé! 
dang ky tham quan iSchool