Đêm Halloween ngồi nghe iSchool kể chuyện bí mật

Halloween là một dịp lễ đặc biệt trong năm, vào ngày này mọi người đều trang trí mọi thứ theo không khí ma quái, mặc những bộ đồ hóa trang đi xung quanh đòi ghẹo. Mọi người đã dần quen với hoạt động này vào mỗi năm, nhưng bạn có biết ý nghĩa thật sự  của Halloween không? Có những câu chuyện phía sau là gì?

Ngày tổ chức: 31/10, ngày cuối cùng của tháng 10 tức là ngày kết thúc mùa hè.

Vì sao Halloween ra đời: Có nhiều chuyện kể lại rằng, Halloween thật ra bắt đầu từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh. Ngày Halloween là cơ hội để Jack được quay trở về dương giang, cùng vui đùa hòa nhập với những người còn sống. Còn với người còn sống thì đây là ngày ma quỷ quay trở về dương gian, để tránh bị các ma quỷ bắt hồn, con người phải hóa trang thành nhiều hình thù kỳ quái để dễ ẩn thân trong bọn chúng.

Câu chuyện về chiếc đèn lồng bí ngô Jack - Jack-O'-Lanterns:

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” mở đường cho quỷ chạy thoát.

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào… vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm… trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

halloween 2018

Biểu tượng của Halloween – những thứ không thể thiếu ở Halloween

Mèo đen: Thường bị coi là biểu tượng của xui xẻo, hình ảnh mèo đen là một phần không thể thiếu của lễ Halloween. Quan niệm này có từ thời Tiền Trung Cổ, khi các cuộc săn phù thủy thường xuyên diễn ra. Nhiều phụ nữ lớn tuổi sống một mình bị buộc tội, và mèo cưng của họ bị cho là những con vật ma quỷ, hầu cận của phù thủy. Một truyền thuyết thời trung cổ khác cho rằng Satan biến thành mèo khi liên lạc với các phù thủy.

halloween 2018

Nhện: Tương tự, nhện cũng có liên quan đến các phù thủy theo quan niệm từ thời trung cổ. Nhiều người tin rằng nếu một con nhện rơi vào ngọn nến đang cháy, nghĩa là gần đó có phù thủy. Đồng thời, nếu bạn thấy chúng vào lễ Halloween, linh hồn một người thân đang bảo vệ bạn.

halloween 2018

Dơi: Đây cũng là một loài vật được xem như tay sai của phù thủy. Theo truyền thuyết, nếu một con dơi bay vào nhà bạn trong lễ Halloween, đó là dấu hiệu nhà bạn bị ma ám. Ngày nay, dơi là một hình ảnh trang trí phổ biến trong lễ hội này.

halloween 2018

Phù thủy: Ban đầu, trong lễ Samhain cổ xưa, các phù thủy được xem là biểu tượng của sự thông thái, thay đổi và sang mùa. Tuy nhiên, theo thời gian, hình ảnh của họ đã biến thành những bà già điên rồ, độc ác. Ngày nay, trang phục phù thủy được nhiều người ưa thích và lựa chọn cho mùa Halloween.

halloween 2018

Trick or treat – Cho kẹo hay bị ghẹo:

Ma quỷ rất thích kẹo, chúng thích kẹo đến nỗi phải chọc ghẹo con người để có kẹo. Cơ hội của chúng là ngày Halloween, chúng được tự do đi lại ở cõi dương, nên chúng gõ cửa các nhà trong thị trấn với câu hỏi “Trick or Treat”. Mọi người sợ hãi nên phải cho kẹo chúng để yên thân.

Thời nay, hoạt động này đã thành tập tục truyền thống trong ngày Halloween, các trẻ em hóa trang đến gõ cửa các nhà xung quanh để xin những viên kẹo như cầu mong một điều tốt lành. Những người này tin rằng họ càng xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. Các giáo dân tin rằng những lời cầu nguyện này sẽ giúp cho những linh hồn người thân của họ còn mắc kẹt ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

halloween 2018

Ý nghĩa của hoạt động

Bài học rút ra từ câu chuyện của Jack:

-          Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt

-          Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween.

Trải nghiệm vượt qua nỗi sợ hãi với Halloween 2018 tại iSchool

Với chủ đề “Face to Fear – vượt lên nỗi sợ hãi” Halloween năm nay của các iSer hòa chung không khí rùng rợn cùng đáng yêu vô cùng. Khắp mọi góc của ngôi trường là những hình ảnh ma quái hưởng hứng theo lễ hội.

Hoạt động được các iSer hưởng ứng nhất là trang trí góc Halloween với những quả bí ngô, nhà ma kinh dị, mạng nhiện, dơi. Vui nhất là phải nói đến hoạt động hóa trang thành đủ thể loại ma quỷ đến siêu nhân, công chúa của các cô cậu iSer.

Hãy cùng nhìn qua các hoạt động của các trường nhé!

halloween 2018

 

halloween 2018

Không khí ma mị tại các trường trong hệ thống iSchool

 

halloween 2018

Sân khấu hóa trang của các iSer Ninh Thuận

halloween 2018

Còn đây là bữa tiệc hóa trang của iSer Trà Vinh nè!

halloween 2018

Công chúa và Phù thủy là hình tượng các bé gái thích cosplay nhất

halloween 2018

Nàng vô diện tí hon cưng ghê chưa

halloween 2018

Vallak và cậu bé kinh dị đã tới iSchool

halloween 2018

Hoạt động tham gia giải câu đố bằng tiếng Anh trong Halloween

halloween 2018

Trang trí góc Halloween là hoạt động không thể thiếu của năm nay

halloween 2018

Trang trí mặt nạ

Tại iSchool, hoạt động lễ hội là hoạt động không thể thiếu trong nét văn văn hóa của iSchool. Thông qua lễ hội đặc biệt như Halloween, ngoài việc để các em được vui chơi, giải trí sau khoảng thời gian căng thẳng trên trường lớp, thì hiểu thêm kiến thức về các nền văn hóa, các giá trị nhân bản phía sau các lễ hội luôn được nhà trường đưa vào trong các hoạt động. Với iSchool, đến trường không những là một ngày vui mà còn là một ngày của kiến thức.

dang ky tham quan iSchool