Khi giáo dục trở thành hành trình truyền cảm hứng và đam mê

Hầu hết mỗi trường học, từ mẫu giáo đến trung học phổ thông đều có câu khẩu hiệu: “Đến trường là một niềm vui”, nhưng trong suy nghĩ của đại đa số học sinh, thì đến trường chưa hẳn là một niềm vui thật sự.

Đến trường là thật sự một niềm vui

 

Với khối lượng bàn vở, thành tích, cùng thời gian biểu dày đặc giữa học chính khoá, và học thêm, trường học dần trở nên khác xa với định nghĩa “niềm vui”. Song, sớm nhận ra gánh nặng đó, nhiều trường học, đặc biệt, là các trường học quốc tế đang nỗ lực thay đổi điều này.

 

Trường học Hội nhập quốc tế ISchool là một ví dụ điển hình. Nỗi lực xây dựng môi trường truyền cảm hứng, biến giáo dục trở thành một hành trình truyền cảm hứng, trường đã quyết tâm đầu tư vào chương trình học đa dạng các môn học.  

Bằng phương pháp giáo dục ITL©, dựa trên 3 nội dung chính: Dạy học tích cực, Kỷ luật tích cực, Đánh giá tích cực, lấy học sinh làm trung tâm thay vì chú trọng vào hoạt động của giáo viên như trước đây, học sinh đóng vai trò chính trong việc nghiên cứu, thảo luận, nêu quan điểm, kết luận, thực hành. Chính điều này sẽ khuyến khích và truyền cảm hứng để các em có thể chủ động trong việc tìm hiểu bài học. Điều đặc biệt nữa, khi giáo viên hướng dẫn, đưa các vấn đề chính, xâu chuỗi các quan điểm của học sinh, các em sẽ không còn thụ động và cảm thấy nặng nề khi đi tiếp thu các kiến thức trên ghế nhà trường.

Bên cạnh chương trình giáo dục dựa trên nền tảng chương trình khung của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, trường còn xây dựng chương trình Giáo dục Kỹ năng sống - Giá trị sống. Qua chương trình giáo dục này, thầy cô sẽ là người bạn đồng hành giúp học sinh trưởng thành qua những bài học học về cái đẹp, về nghệ thuật, về các giá trị đạo đức – xã hội, hướng dẫn các em phát triển các kỹ năng có thể khơi gợi đam mê và ước mơ, và đặc biệt quan trọng là về các kỹ năng giúp các em học tập hiệu quả, và vượt qua các thử thách, cân bằng trong cuộc sống.

 

iSchool hướng đến môi trường học giúp các em học sinh yêu thích việc đến trường. Ảnh: iSchool

Học bằng chơi, chơi mà học

 

Hiểu rõ tâm lý thoải mái, thích vui chơi của các em, ngoài việc rèn luyện thể chất, trau dồi năng khiếu thể thao - nghệ thuật, trường iSchool còn tổ chức các hoạt động Trải nghiệm và Sáng tạo. Các em sẽ được khuyến khích khai phá kiến thức qua các hoạt động trải nghiệm – sáng tạo trong các giờ học ngoại khoá như tham quan học tập tại các nhà máy, nông trại, tham quan dã ngoại các danh lam thắng cảnh...

 

Các hoạt động và sự kiện đa dạng, phong phú, được tổ chức thường xuyên trong tháng, giúp học sinh nâng cao cảm hứng học tập, khám phá thực tế và rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng. Mỗi giờ học không còn khô khan, những tiết học bên ngoài lớp giúp học sinh tiếp thu bài học trong tâm thế thoải mái, tự nhiên.

 

Học sinh được học tiếng Anh bằng trải nghiệm đi siêu thị và nhà sách. Ảnh: iSchool

Không chỉ là các giờ ngoại khoá, trường còn có các câu lạc bộ như Câu lạc bộ Học thuật, Câu lạc bộ Năng khiếu…. đây sẽ là môi trường cho các em vừa có thể học được cách hoà nhập, đồng thời xây dựng mối quan hệ với các bạn cùng sở thích, từ đây, các em sẽ luôn duy trì được niềm đam mê học tập và khai phá kiến thức mới.  Với những hoạt động tại trường, các em sẽ học được cách tự lập, tự tin, hoạt bát, năng động hơn và biết trân trọng những gì mình đang có, hoàn thiện nhân cách, cung cấp cho em hành trang vững chắc cho con đường sau này.

 

Các câu lạc bộ Học thuật & Năng khiếu giúp các em phát huy năng lực. Ảnh: iSchool 

“Sau hơn 2 năm học tại iSchool Long An em thấy mình có thật nhiều kiến thức thật bổ ích. Lúc đầu em cứ tưởng rằng vào ngôi trường này là học sinh sẽ không thể có những phút giây thư giãn.” Em Ngọc Vy, đang theo học chia sẻ thêm: “Học ở ischool không chỉ có những tiết chính khóa ở trên lớp mà ngoài ra còn có các tiết thực hành thực tế ngoài trời và giờ ngoại khóa. Vào những giờ ngoại khóa, có những câu lạc bộ như CLB tiếng Anh, CLB âm nhạc, CLB mỹ thuật, CLB thể dục thể thao và còn một số câu lạc bộ khác nữa”.

 

 

 

 

 

dang ky tham quan iSchool