Kỹ năng sống - Giá trị sống - Hành trang vững vàng cho con vào đời

Không ít phụ huynh bắt đầu chú trọng hơn trong việc giáo dục con em những kỹ năng sống đơn giản, với hy vọng giúp em hình thành những tính cách và thói quen mang đến thành công sau này. Song, học sinh ngoài gia đình, còn có nhà trường cũng là một phần quan trọng góp phần trang bị những kỹ năng sống và giá trị sống cho các em.

Câu chuyện Giáo dục Kỹ năng & Giá trị sống tại ghế nhà trường

Không ngạc nhiên gì khi các em học sinh Việt Nam, điểm số học tập cao, nhưng lại thiếu hụt những kỹ năng sống như kỹ năng nhận thức, kỹ năng xã hội,… Vì vậy, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cũng như nhiều nhà trường đang đầu tư đưa những khoá học kỹ năng sống vào chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, các chương trình này vẫn còn nặng về lý thuyết, hoặc tập trung nhiều vào các kỹ năng học tập hơn là các kỹ năng sống.

Theo PGS - TS Nguyễn Đức Sơn, Trưởng khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, để truyền đạt hiệu quả kiến thức về kỹ năng sống cho học sinh, thì phương pháp giáo dục kỹ năng sống đặc trưng là thực hành và trải nghiệm. Giáo dục kỹ năng sống không phải là dạy và nhớ điều gì đó mà làm được những điều cần thiết để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

PGS – TS cũng chia sẻ thêm các chương trình học cần đơn giản hoá, thực tế và gần gũi với nhận thức của học sinh. Việc cung cấp kiến thức cần gắn với nhu cầu xã hội hiện đại như những kỹ năng gì, năng lực gì để các em có thể hòa nhập, hoàn thiện mình, thay vì những kiến thức quá trừu tượng, xa rời thực tế đời sống.

Giáo dục Kỹ năng sống – Giá trị sống là môn học mang ý nghĩa tạo cho các em nền tảng tinh thần, cũng như rèn luyện các phương pháp giải quyết hiệu quả khi đối mặt với các vấn đề từ hoàn cảnh, môi trường sống. Do đó, chương trình cần tạo điều kiện cho các em trải nghiệm đa dạng các hoạt động, tình huống, thậm chí cả trải nghiệm nghề nghiệp. Đây là cách giúp các em tự hình thành những hành vi, thái độ tích cực cũng khả năng thích nghi với hoàn cảnh sống, tạo nên bản lĩnh thành công sau này.

 Giao duc gia tri song - ky nang song

Giáo dục Kỹ năng sống – Giá trị sống là môn học ý nghĩa giúp học sinh hình thành nhân cách và kỹ năng sống. Ảnh: iSchool

Chú trọng vào chất lượng hơn số lượng

Là một trong số các trường có chương trình Giáo dục kỹ năng sống đáp ứng được những yêu cầu về trải nghiệm, chương trình Giáo dục Kỹ năng sống - Giá trị sống của trường iSchool được đầu tư bài bản, xây dựng bằng sự kết hợp giữa nền tảng văn hóa Á Đông, giá trị nhân cách Việt và những giá trị để hội nhập thế giới.

Chương trình giảng dạy của trường cụ thể, tập trung vào 5 nền tảng kỹ năng chính: Nhận thức, Xã hội, Quản lý bản thân, Giao tiếp và Phòng chống bạo lực. Vì vậy, khi theo học tại đây, qua các bài học thực hành các em sẽ được trang bị tư duy nhận thức về giá trị đạo đức, rèn luyện kỹ năng vượt qua các thử thách trong cuộc sống. Ngoài ra, các em còn được quan tâm phát triển trí tuệ cảm xúc và trí tuệ xã hội, giúp học sinh có một cuộc sống thăng bằng và hạnh phúc.

Song song với các buổi học về Kỹ năng sống – Giáo dục sống, trường iSchool còn tổ chức các hoạt động Trải nghiệm – Sáng tạo, cùng các câu lạc bộ như Câu lạc bộ Học thuật, Câu lạc bộ Năng khiếu…. Đây sẽ là môi trường cho các em vừa có thể học được cách hoà nhập, vừa học cách xây dựng mối quan hệ, trau dồi và khám phá thêm kiến thức.

 

Học sinh được khuyến khích tham gia các hoạt động sáng tạo khoa học. Ảnh iSchool

Không chỉ riêng chương trình giảng dạy tại trường iSchool được đầu tư kỹ lưỡng, thầy cô tại trường cũng rất chú trọng trong việc giáo dục các em từ những điều nhỏ nhất của cuộc sống hằng ngày. Chị Thanh Thuỷ, có con theo học tại trường iSchool Nha Trang chia sẻ: “Một cử chỉ thật ân cần của thầy khi choàng vai học sinh đưa các em vào lớp hay cúi nhặt mẩu rác trong sân trường đã làm tôi cảm động và khâm phục rất nhiều. Một cử chỉ của thầy tuy bình thường nhưng chứa đựng một tình cảm yêu thương học sinh vô cùng và còn giáo dục học sinh ý thức tự giác nữa.”

 

Kỹ năng sống - Giá trị sống chính là hành trang vững vàng cho con vào đời. Ảnh iSchool

Giáo dục Kỹ năng sống – Giáo dục sống chính là cách gầy dựng cho các em tính cách tự lập, tự tin, năng động và biết trân trọng những gì mình đang có, hoàn thiện nhân cách, cung cấp một hành trang vững chắc cho con đường tương lai.

dang ky tham quan iSchool