Ở nhà với ông bà, người giúp việc, hay đi học sớm? Và ý kiến của chuyên gia

Tuổi đi học thường bắt đầu khi trẻ lên Ba, trước đó con trẻ thường được ở nhà với ông bà hoặc người làm chăm giúp trong khi ba mẹ phải đi làm. Gần đây khi chương trình giáo dục thông minh sớm cho trẻ được áp dụng tại các trường mầm non thì câu hỏi mà rất nhiều gia đình băn khoăn: Có nên cho con đi học sớm?

 

Stay home with grandparents, maids


The most obvious situation when grandparents take care of their children is the conflict between two generations in the process of teaching children like how to feed babies, what kind of food should and should not follow folk experience, kind of things Any play should and should not be played, ... In the old days, when children were not teething grandparents often chewed rice for puree, however this is a very unsanitary method that many grandparents still apply when giving them to them today. eat.


When children get older, there will certainly be conflicts in how to teach children. "In the old days, I raised my brothers and sisters in those seven years and still grew up healthy and strong." These were words that were often heard when grandparents were unhappy to see young parents teaching their children how I don't like how I raise my children. Since then, "war" has happened, though sometimes it is nothing

Ở nhà với ông bà, người giúp việc

Dễ thấy nhất tình trạng khi ông bà chăm cháu là sự mâu thuẫn giữa hai thế hệ trong quá trình dạy dỗ con trẻ như nên cho bé ăn dặm thế nào, loại thức ăn nào nên và không nên theo kinh nghiệm dân gian, loại đồ chơi nào nên và không nên chơi,… Ngày xưa, khi trẻ chưa mọc răng ông bà vẫn thường nhai cơm cho nhuyễn, tuy nhiên đây là một phương pháp rất mất vệ sinh mà ngày nay nhiều ông bà vẫn còn áp dụng khi cho cháu ăn.

Khi trẻ lớn hơn chút thì chắc chắn sẽ có xung đột trong cách dạy con. “Ngày xưa, tôi nuôi các anh các chị năm bảy đứa như thế mà vẫn lớn lên khỏe mạnh đấy thôi” là những câu vẫn thường nghe thấy mỗi khi ông bà không hài lòng khi thấy các ông bố bà mẹ trẻ dạy con với cách thức không giống cách mà mình nuôi dạy con. Từ đó mà “chiến tranh” xảy ra dù đôi khi chuyện chẳng là gì.

Khác với nhiều người, hiện nay rất nhiều ba mẹ trẻ ý thức được việc cho trẻ đi học sớm ngay từ khi mới 12 tháng. Trường đại học Oxford (Anh) đã có rất nhiều nghiên cứu đối với trẻ được cho đi học sớm. Một trong những nghiên cứu đó chỉ ra rằng: những đứa trẻ ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc có khả năng ngôn ngữ và hoạt động kém hơn nhiều so với những đứa trẻ được đi học sớm. 

 

O nha voi ong ba, nguoi giup viec hay di hoc som? va y kien cua chuyen gia

Mâu thuẫn giữa ông bà và ba mẹ dễ xảy ra vì những suy nghĩ khác nhau trong cách nuôi dạy con trẻ. Ảnh: Internet

Một hoàn cảnh khác, không ít gia đình đã coi người giúp việc làm thay vai trò của người nội trợ, người dọn nhà và…cả người mẹ. Họ sẵn sàng phó mặc con cái cho người giúp việc, từ việc nấu ăn, cho con ăn đến việc đưa đón con đi học, tắm rửa cho con… mà quên rằng, con trẻ hình thành thói quen và tính cách ngay từ nhỏ, người tiếp xúc nhiều nhất với con có thể tạo ra sự ảnh hưởng nhất định. Đa phần các cô giúp việc thường là người bị giới hạn về trình độ học vấn hoặc đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên việc phó thác con trẻ cho người giúp việc hay cô bảo mẫu đôi khi chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều việc hạn chế đi sự phát triển của trẻ, gây các bệnh tự kỷ, tăng động ở trẻ nhỏ, phát âm không chuẩn,…

O nha voi ong ba, nguoi giup viec hay di hoc som? va y kien cua chuyen gia

Giao con cho người giúp việc, Bố mẹ đang hạn chế sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Trong độ tuổi từ 0 – 3 là thời kỳ não bộ của trẻ con phát triển nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào. Kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy trẻ của ông bà ít nhiều cũng có mặt hạn chế, không phù hợp và chưa đúng khoa học. Điều đó khó có thể đảm bảo được phương pháp nuôi dạy là đúng và giúp cho sự phát triển của con trẻ về sau; trong khi đáng lý ra ở “giai đoạn vàng” con trẻ phải được tiếp thu và được tạo nền tảng vững chắc.

Đi học sớm và ý kiến của chuyên gia

Khác với nhiều người, hiện nay rất nhiều ba mẹ trẻ ý thức được việc cho trẻ đi học sớm ngay từ khi mới 12 tháng. Trường đại học Oxford (Anh) đã có rất nhiều nghiên cứu đối với trẻ được cho đi học sớm. Một trong những nghiên cứu đó chỉ ra rằng: những đứa trẻ ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc có khả năng ngôn ngữ và hoạt động kém hơn nhiều so với những đứa trẻ được đi học sớm.

O nha voi ong ba, nguoi giup viec hay di hoc som? va y kien cua chuyen gia

Hiện nay rất nhiều ba mẹ trẻ ý thức được việc cho trẻ đi học sớm ngay từ khi mới 12 tháng. Ảnh: iSchool Việt Nam

Tiến sĩ Laurence Roope hiện đang làm việc ở Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Y tế của đại học Oxford cho biết thêm: những hoạt động tương tác trên lớp học rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi ở nhà, ba mẹ có thể mệt mỏi vì công việc, bị căng thẳng, người giúp việc hoặc ông bà có những phương thức chưa đúng đắn có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới con trẻ.

Trẻ con rất tinh tế, con có thể hiểu và vượt qua được hoàn cảnh rất dễ dàng nếu như được sự trợ giúp từ ba mẹ. Sự chăm sóc và bảo vệ quá đà từ phía gia đình cũng không đem lại kết quả tốt. Khi rời xa ba mẹ, đứa trẻ sẽ được rèn luyện khả năng kiên nhẫn, không e dè nhút nhát khi gặp phải người lạ hoặc khi tiếp xúc với những điều mới. Ngoài ra khi đi học sớm, cô giáo và bạn bè ở lớp sẽ giúp con có thêm được nhiều sự khám phá và nhiều điều thú vị ngoài phạm vi gia đình, vốn chỉ gói gọn trong phòng hoặc trên tivi hay ipad nếu con ở nhà với ông bà hay người giúp việc.

O nha voi ong ba, nguoi giup viec hay di hoc som? va y kien cua chuyen gia

Đi học sớm giáo  bạn  ở lớp sẽ giúp con  thêm được nhiều sự khám phá  nhiều điều thú vị ngoài phạm vi gia đình. Ảnh: iSchool Việt Nam

Xa con khi còn nhỏ, rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn không khỏi lo lắng khi sợ con sẽ tủi thân, con sẽ “quên” ba mẹ. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội Quốc gia về Sức khỏe và sự phát triển của trẻ em Mỹ (National Institute of Child Health and Development) cho thấy, trường học không đe dọa sự gắn bó giữa con trẻ và ba mẹ nếu như trẻ được nhận sự chăm sóc và tình cảm một cách đầy đủ.

Tại iSchool, bằng việc áp dụng các phương pháp giáo dục thông minh sớm, dưới hình thức học theo chủ đề, vừa học vừa chơi để con trẻ không chỉ tiếp thu mà còn là quá trình con khám phá, sáng tạo những sản phẩm của riêng mình. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa như đàn, aerobic, võ thuật, bơi lội, bóng đá giúp các con được rèn luyện về mặt thể chất, phát triển chiều cao. Đặc biệt chương trình tiếng Anh theo chuẩn Cambridge được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi để giúp con trẻ có thể phát âm chuẩn tiếng Anh ngay từ những buổi đầu biết nói.

Để tìm hiểu về chương trình học tại iSchool, Quý Phụ huynh có thể liên hệ hotline 1800 6030 hoặc website: www.ischool.edu.vn

Để con trẻ phát triển toàn diện ngay từ nhỏ, đó là sự lựa chọn của bậc làm cha mẹ!

dang ky tham quan iSchool