iSchool Sóc Trăng - Nỗi lòng người mẹ về tâm sự "Con ghét đi học"

Khi Con tôi còn học mẫu giáo tôi cũng nhận được những giấy giới thiệu về trường ischool mình, nhưng không hiểu sao tôi không xem tới cũng không để ý đến trường. Cứ vậy Tôi mặc định trong đầu sẽ cho con học trường X. Con trẻ chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1, tôi không kì vọng con học cao hiểu rộng gì ? chỉ mong con thích nghi được sự thay đổi. Mong con đến trường vui vẻ. Mong thầy cô sẽ giúp con yêu việc đi học mỗi ngày. Nhưng, thật buồn là từ khi vào học lớp 1 ở trường X. Con luôn có cảm giác chán ngán, nản lòng với việc đến trường. Luôn than ngắn thở dài " con ghét đi học chỗ này quá mẹ ơi!...ai cũng hung dữ.." ngày nào cũng vậy. Buổi sáng là thở dài: “con ghét đi học!”. Buổi chiều rước về, cũng thở phào “con mừng quá, mẹ đã rước con về nhà..." Tôi buồn lắm. Nhưng nghĩ, chắc con chưa quen. Sẽ cố động viên con thêm vài bữa nữa. Nhưng vẫn không thuyên giảm, mà con ngày càng gay gắt hơn “con ghét đi học!” . Đến ngày khai giảng, khi đến đón con sau lễ khai giảng .

Tôi hỏi : “khai giảng con có vui không ?

Con: Dạ vui lắm mẹ ơi ( nghe câu này tôi nghĩ chắc con đã quen, tôi mừng lắm).

Nhưng câu sau của con là : “con vui lắm vì khai giảng là được về sớm, con khỏi ở trường lâu”.

Sau câu nói đó của con , tôi thấy mọi thứ không ổn, đi học là niềm vui, mà tại sao ở đây khong giúp trẻ thấy niềm vui mà là sự ám ảnh như thế ? Cộng với vài sự việc không hài lòng tôi chứng kiến ở trường X . Tôi đã quyết định bàn với gia đình cho con chuyển trường. Thế là, tôi đã đi tham quan trường iSchool mình .

Điều đầu tiên tôi cảm thấy ấn tượng nhất là sự lễ phép của các học sinh. Các em học sinh dù là lớp 1,2 hay lớp 10,11 cũng luôn cuối chào khi gặp tôi và các phụ huynh khác : "con chào cô...con chào chú " . Tôi nghĩ khi cho con vào môi trường như thế này, con sẽ được giáo dục luôn lễ phép. Vì tất cả các bạn xung quanh đều lễ phép.

                                 Bạn Trần Hữu Trí (bên trái) vui đùa cùng bạn cùng lớp giờ ra chơi

Điều hài lòng thứ 2, là cách phân bổ các môn học. Có rèn luyện kĩ năng sống, học nhóm, các môn thể thao, thi đua đọc sách... Điều này sẽ giúp con tôi không bị nhàm chán việc học. Và không bị học như rôbot mà không có chút kĩ năng sống nào.

       Học sinh Hữu Trí (lớp 1) hào hứng hóa trang cùng thầy chủ nhiệm nhân ngày Halloween 2018

Điều hài lòng thứ 3, là các thầy cô và công nhân viên nhà trường đều nói chuyện nhã nhặn với tôi và mọi người. Luôn lắng nghe ý kiến và giải trình nhẹ nhàng cụ thể. Điều hài lòng nữa là, sân trường, các phòng học, phòng ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh rất sạch sẽ. Và sau ngày tham quan đó, tôi đã đưa con vào học. Mới vào, con thích ngay vì bảo là thấy trường đẹp quá.

Sau ngày học đầu tiên, tôi hỏi con: Con thích trường này không ? Con có muốn mai đi học nữa không ?

Con tươi cười trả lời ngay : "Thích lắm mẹ ! Con muốn đi học nữa!

Ôi! nghe câu nói đó, tôi vui mừng lắm. Trút được một nỗi lo. Trường và quý thầy cô đã làm con tôi nói lên câu "con thích đi học".

Sau vài ngày, con về kể : "Đi học vui lắm mẹ, thầy con hiền lắm kìa, cô bảo mẫu cũng hiền mà còn đẹp nữa". Khi tôi đến đón thì dẫn tôi đi khoe: "Đây là thư viện đó mẹ, nhiều sách lắm...đây là chỗ con học bơi...và sân bóng rổ nè mẹ...con cho bóng vào rổ được đó mẹ..." Nói chung là luôn ríu rít. Và một sự thay đổi rõ rệt ở con sau một, hai tuần học ở trường là, con tự động biết chào mọi người rất rõ tiếng, mà không cần đợi nhắc nhở. Điều mà trước đây con chưa làm được. Con luôn chào lí nhí trong miệng, hoặc vui thì chào, không vui không chào. Quen mới chào. Lạ không chào. Giờ thì rất vui vẻ rôm rả:" Con chào cô...con chào bác" . Con được các cô các bác ở nhà khen: “từ khi đi học lớp một ngoan ra nha”.

Đến nay con đã học hết một học kì. Con vẫn chưa có một câu chán đi học. Giờ rất nghe lời thầy cô. Rất sợ đi trễ, tối tự động lấy bài ra đọc... Tôi thật sự hài lòng về cách giáo dục của trường. Giúp trẻ tự yêu việc học, chứ không xem là sự ép buộc của người lớn, giúp trẻ biết tự lập hơn. Tôi nghĩ khi làm cho trẻ con đã yêu việc học. Thì việc giáo dục một đứa trẻ nên người và thành công trong tương lai là không khó.

                  Hữu Trí vui tươi chụp hình cùng thầy, cô nhân ngày tri ân thầy cô giáo 20/11