Hai anh em dũng cảm cứu người trong lũ

Đó là hai anh em Nguyễn Văn Chữ - 29 tuổi, giáo viên môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng Trường THPT chất lượng cao Chu Văn An Binh Định (Trường THPT iSCHOOL Quy Nhơn) và Nguyễn Văn Nghĩa- 26 tuổi, kế toán Công ty Bê tông Xây lắp Bình Định.


 
Nguyễn Văn Chữ giáo viên môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng Trường THPT chất lượng cao Chu Văn An Binh Định (Trường THPT iSCHOOL Quy Nhơn) dũng cảm cứu người trong lũ
Đó là hai anh em Nguyễn Văn Chữ - 29 tuổi, giáo viên môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng Trường THPT chất lượng cao Chu Văn An Binh Định (Trường THPT iSCHOOL Quy Nhơn) và Nguyễn Văn Nghĩa- 26 tuổi, kế toán Công ty Bê tông Xây lắp Bình Định.

Sau khi bão số 11 tan, tối ngày 2.11, khi đang giúp nhà trường khắc phục hậu quả cơn bão thì anh Chữ nhận được điện thoại từ nhà của Nghĩa gọi về chống lũ vì nước đang lên. Anh Chữ chạy xe máy về nhà, tại tổ 9, KV1, phường Trần Quang Diệu. Tuy nhiên, khi còn cách nhà khoảng 300m thì không thể đi xe máy được. Nước đã ngập đầu người. Anh Chữ gởi xe máy, bám vào các bờ rào và dây điện (lúc này điện đã cúp) bơi về nhà.

Thấy nhà đã ngập sâu trong nước, hai anh em lo kê bàn ghế, giường tủ, sắp xếp chỗ trú an toàn cho mẹ già trên 60 tuổi (cha Chữ đang ốm nằm bệnh viện). Khoảng 11 giờ đêm, khi việc kê dọn nhà cửa chưa xong, anh Chữ nhận được điện thoại từ anh trai của mình ở cách đó không xa báo có một gia đình trong xóm đang kêu cứu. Đó là gia đình anh Nguyễn Minh Tâm, gồm 2 vợ chồng và 2 con, trong đó có một con nhỏ mới 6 tháng tuổi.

Anh Chữ kể: “Nước lên nhanh quá và chảy xiết. Thật tình lúc đó tôi cũng không biết là mình đi cứu người rồi có về được không nữa, nhưng vì biết hoàn cảnh gia đình anh Tâm rất tội: cách đây vài năm họ đã mất một đứa con trai vì tai nạn giao thông, em vốn là học sinh cũ của trường tôi, đứa con trai nhỏ mới sinh sau chỉ vài tháng tuổi, nên tôi và em trai quyết định đi cứu họ. Tôi dặn em trai mình, nếu sõng có lật thì bơi và cố tìm bụi cây để bám”.

Hai anh em Chữ và Nghĩa lấy sõng chèo sang nhà anh Tâm. Nước chảy mạnh, vốn không quen chèo sõng nên phải khá vất vả họ mới đến nơi. Anh Chữ nhớ lại: “Lúc này, vợ chồng anh Tâm và con gái lớn (học lớp 9) đang đứng trên thang sắt chữ A cao hơn 2 mét, vậy mà ai nấy nước ngập ngang ngực. Còn em bé thì được đặt trong chiếc thau nhựa nổi trên mặt nước và chị Thư - vợ anh Tâm - đang một tay giữ thang, một tay giữ thau nhựa vì sợ con lật làm úp thau. Em bé môi đã tím và khóc không ra hơi vì lạnh”.

 
Anh Nguyễn Minh Tâm kể lại chuyện gia đình mình được Chữ và Nghĩa cứu thoát chết.

Anh Nguyễn Minh Tâm kể lại chuyện gia đình mình được Chữ và Nghĩa cứu thoát chết.

Sau khi đưa 4 người lên sõng, lúc chèo ra, anh em Chữ và Nghĩa cũng vô cùng khó khăn vì nước chảy mạnh, lại gặp cửa sắt có chông nhọn. Hai anh em phải nhảy xuống nước vừa đạp vừa đẩy cửa để kéo sõng ra ngoài. Họ đưa gia đình anh Tâm sang gia đình người anh trai của mình ở gần đó trú an toàn. Lúc đó là 12 giờ đêm.

Chúng tôi đã gặp anh Nguyễn Minh Tâm, người cùng gia đình được anh em Chữ và Nghĩa cứu thoát khi anh vừa về lại nhà vào sáng qua (6.11) để dọn dẹp nhà cửa. Nhắc đến chuyện thoát chết trong cơn lũ vừa qua, anh Tâm vẫn còn rùng mình: “Nước lên nhanh không kịp trở tay. Tôi hết bơi ra cửa kêu cứu lại bơi vào chỗ vợ con. Nhà chỉ có mình tôi biết bơi, nhưng sao nỡ thoát một mình. Nếu hai anh em Chữ không đến, chắc cả nhà tôi chết hết. Gia đình tôi biết ơn anh em Chữ lắm”.

Cũng trong đêm ấy, sau khi cứu gia đình anh Tâm, trên đường về nhà, anh em Chữ lại tiếp tục cứu một người em họ đang bị mắc kẹt trên đống rơm. Trước đó, đứa em này đi tìm bò bị nước lũ cuốn và không về được. Như vậy, trong đêm lũ lớn đó, hai anh em Nguyễn Văn Chữ và Nguyễn Văn Nghĩa đã cứu được 5 người thoát chết.

Nguyên Sương
Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn/chinhtri-xahoi/2009/11/83247/

 

dang ky tham quan iSchool