Home - Schooling: Phương Pháp Giáo Dục Trong Bối Cảnh Covid 19

Phương pháp Home-schooling (Dạy con tại nhà) đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 với nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Vậy phương pháp Home-schooling là gì? Làm thế nào để cha mẹ có thể áp dụng hiệu quả phương pháp giáo dục này? Mời Quý cha mẹ và các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Đừng giảng dạy – hãy chia sẻ:
Việc dạy trẻ theo phương pháp đối diện 1-1 sẽ dễ tạo áp lực cho trẻ, hơn nữa cũng làm trẻ trở nên thụ động hơn, chỉ chờ “mớm kiến thức” và có biểu hiện lười sáng tạo. Ba mẹ hãy học cách chia sẻ với con cái, như thể một người bạn với rất nhiều kinh nghiệm đi trước. Thông qua cách đặt câu hỏi gợi ý để trẻ tự phân tích vấn đề, trẻ sẽ trở nên năng động và độc lập hơn khi được trao quyền quyết định một điều gì đó. Trẻ sẽ học được nhiều thứ từ những cuộc trao đổi gần gũi này.
✅ Chấp nhận sự khác biệt của “người bạn nhỏ”
Dạy con tại nhà đồng nghĩa với việc ba mẹ phải chấp nhận sự bùng nổ cá tính của con. Sự khác biệt của trẻ sẽ được bộc lộ vô cùng rõ nét đôi khi làm ba mẹ cảm thấy khó chịu. Hãy kiên nhẫn với đứa trẻ của mình, vì đây mới thật sự là lúc để thấy ai mới là “bạn tốt” – “bạn tồi”. Việc chấp nhận sự khác biệt sẽ tạo điều kiện cho con có thể phát triển một cách tự nhiên và toàn diện về mọi mặt.

✅ Tin tưởng
Sự tin tưởng cũng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên phương pháp giáo dục này. Cho đi sự tin tưởng để nhận về sự tin tưởng, đây chính là sợi dây kết nối bền chặt nhất tạo nên mối liên hệ giữa “những người bạn”. Muốn dạy con ngàn điều hay, đầu tiên ba mẹ cần học cách chân thành tin tưởng đứa trẻ của mình.

 

✅ Trở thành một đứa trẻ
Dạy con như một người bạn, đồng nghĩa cha mẹ cần trở thành một đứa trẻ đồng trang lứa với con. Để giảng dạy là một quá trình thấu hiểu và lắng nghe nhiều hơn. Không có khoảng cách thế hệ sẽ làm cho những tiết học trở nên dễ thở hơn. Nhìn vạn vật bằng đôi mắt trẻ thơ để có những bài giảng gần gũi, thiết thực và mới mẻ hơn ba mẹ nhé!

dang ky tham quan iSchool