iSchool Long Xuyên: NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN TÌM HIỂU CÁCH ĐO GIỜ THỜI CỔ ĐẠI CÙNG iSERS LỚP 6

      Đồng hồ là vật không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Nhưng bạn có biết trước khi có đồng hồ, người ta xem giờ như thế nào?        Từ thời cổ đại, con người đã sử dụng đồng hồ mặt trời để đo thời gian. Đồng hồ mặt trời cổ xưa nhất được tìm thấy ở Ai Cập có từ cách đây 3.500 năm. Những cột đồng hồ được làm bằng đá hoặc gỗ. Khi Mặt trời di chuyển, bóng của cột sẽ di chuyển qua các vạch trên mặt của đồng hồ, mỗi vạch ứng với một thời gian nhất định trong ngày. Ứng dụng kiến thức của người xưa, trong tiết học Vật lý, các iSers lớp 6 đã tự tạo nên những chiếc Đồng hồ Mặt trời để xác định thời gian mà không cần xem đồng hồ như hiện tại.

      Những năm 3500 TCN, người Ai Cập bắt đầu xây dựng những cột lớn, đặt dưới ánh nắng và theo dõi bóng của cột thay đổi hướng và chiều dài để xác định sáng trưa chiều. Hai nghìn năm sau, người Ai Cập sáng tạo chiếc Đồng hồ Mặt trời với hệ thống đĩa tròn chia làm 12 phần bằng nhau và một kim hứng bóng mặt trời. Giữa trưa, người ta xoay chiếc đồng hồ 180 độ để chỉ giờ chiều. Đó chính là cách đo thời gian thời cổ đại, Đồng hồ Mặt trời. Sau này phát triển nhiều loại đồng hồ mặt trời có quay 360 độ.

     Ứng dụng kiến thức của người xưa, trong tiết học Vật lý, các iSers lớp 6 đã tự tạo nên những chiếc Đồng hồ Mặt trời để xác định thời gian mà không cần xem đồng hồ như hiện tại.

 

 

Các em học sinh thực hành làm Đồng hồ Mặt trời

 

Bảng kết quả thí nghiệm ứng dụng sản phẩm Đồng hồ mặt trời vào việc đo thời gian của iSers lớp 6

     Qua tiết học, các em học sinh lớp 6 đã có thêm những kiến thức thú vị về cách xem giờ của người cổ đại. Các em học được cách tự làm ra một chiếc Đồng hồ Mặt trời để xem thời gian bằng những vật liệu đơn giản từ cuộc sống xung quanh khi không có những chiếc đồng hồ hiện đại bên cạnh. Hiệu quả từ tiết học đã chứng tỏ rằng các thầy cô giáo của chúng ta luôn ứng dụng các kiến thức khoa học hữu ích lồng ghép vào trong bài giảng kiến thức theo hướng giáo dục STEM. Đó cũng chính là một trong những mục tiêu dạy học quan trọng tại iSchool Long Xuyên.

     Dù là học online nhưng những hoạt động học tập của trường chúng ta vẫn diễn ra rất sinh động và thú vị phải không các iSers? Chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi những bài học hay được đăng trong các bản tin trên fanpage trường nhé!

Trịnh Vy

dang ky tham quan iSchool