iSchool Ninh Thuận: Chăm sóc học tập online là niềm hạnh phúc

Tựu trường năm học mới kể từ ngày 12.8.2021, trải qua hơn 2 tháng diễn ra hoạt động học tập theo hình thức trực tuyến, E-learning chưa bao giờ được ứng dụng triệt để và hữu dụng như hiện nay, thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh không ngừng trau dồi, tăng cường kiến thức công nghệ để phối hợp, sáng tạo phương pháp mang lại hiệu quả học tập online.

Hơn hai tháng học tập online kể từ khi bắt đầu năm học 2021-2022, iSers Ninh Thuận đã gặp rất nhiều khó khăn, khách quan có, chủ quan cũng có…  Hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool hoạt động theo tôn chỉ “phụng sự vì giáo dục” nên thầy cô giáo iSchool Ninh Thuận luôn sáng tạo phương pháp giúp học sinh tiếp thu, học tập hiệu quả.

Học online có gì khó.

Tựu trường năm học mới kể từ ngày 12.8.2021, trải qua hơn 2 tháng diễn ra hoạt động học tập theo hình thức trực tuyến, E-learning chưa bao giờ được ứng dụng triệt để và hữu dụng như hiện nay, thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh không ngừng trau dồi, tăng cường kiến thức công nghệ để phối hợp, sáng tạo phương pháp mang lại hiệu quả học tập online.

Vạn sự khởi đầu nan, bước đầu khi học hoàn toàn theo hình thức trực tuyến vấp phải khá nhiều khó khăn trong sự phối hợp chưa đồng bộ giữa giáo viên – học sinh – phụ huynh.

Trong lúc giáo viên đang tập dần quen với cách dạy qua MS Teams, vận dụng sáng tạo công nghệ giúp học sinh không những hiểu mà còn phải ham thích môn học; thì phụ huynh vẫn còn loay hoay tìm kiếm giải pháp phối hợp với nhà trường tạo không gian học tập tại nhà yên tĩnh, phù hợp; các bạn học sinh chưa thể quen ngay với nề nếp sinh hoạt “trái buổi”, chưa tập trung triệt để vào các tiết học, hoàn thành bài tập, dự án giáo viên giao đúng hạn….

Khó khăn khách quan còn phải kể đến là chất lượng đường truyền chưa ổn định, điều kiện trang thiết bị… làm ảnh hướng đến quá trình truyền đạt kiến thức không như mong đợi.

Chăm sóc học tập Online cần sự phối hợp từ nhiều phía.

Mong muốn học sinh iSchool Ninh Thuận không bỏ lỡ kiến thức cũng như đạt hiệu quả học tập, nhà trường Hội nhập Quốc tế iSchool Ninh Thuận đã ban hành cơ chế phối hợp, chăm sóc học tập trực tuyến của học sinh.

Theo đó, cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa Giáo viên – Học sinh – Đội Chăm sóc và đặc biệt là Phụ huynh mới có kết quả mong đợi.

Là giáo viên iSchool Ninh Thuận, các thầy cô không ngừng tìm tòi, sáng tạo nhiều phương pháp, vận dụng triệt để nền tảng, ứng dụng công nghệ mang lại màu sắc tươi sáng cho buổi học, các em đến với mỗi tiết học để được thưởng thức mỗi điều thú vị.

Giáo viên luôn tìm kiếm những điều mới mẻ các ứng dụng công nghệ.

Một ứng dụng được cô trò iSers Ninh Thuận sử dụng

Giáo viên chủ nhiệm thể hiện rõ nét nhiệm vụ sát sao từng iSer trong mỗi tiết học, nắm bắt tâm tư, khó khăn của các bạn để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Học online tích cực không đơn giản chỉ cần đặt ra các quy định, nội quy là đủ mà hơn cả là sự động viên, thường xuyên tâm sự “đả thông tư tưởng” giúp các bạn học tập tự nguyện, tích cực tham gia.

 

Tin nhắn tương tác giữa giáo viên và học sinh

Thưởng – phạt cũng đa dạng, đầy màu sắc tùy giáo viên mỗi lớp, khích lệ, động viên giúp các bạn hăng say, khơi gợi tinh thần tự học. Theo cô Phạm Thị Thúy Diễm – chủ nhiệm lớp 10A1 chia sẻ: Nhằm khuyến khích cũng như có biện pháp giúp iSers tích cực hơn trong giờ học online, theo thống nhất của các thành viên ngay từ đầu năm, mức thưởng phạt được quy định rất rõ ràng “Hàng tuần lớp sẽ tổng kết, đánh giá để tuyên dương iSers tích cực hoặc iSers cố gắng thay đổi học tập thông qua chức năng tuyên dương insight của MS Teams; trường hợp vắng học thì chép phạt tiết đó 5 lần, học trễ thì chép 2 lần, không làm bài tập thì phải chép 2 lần…”. Vì đây là sự đồng thuận của cả lớp từ đầu năm nên các bạn chấp hành rất nghiêm túc, thường xuyên “mở lòng” để cô và nhà trường kịp thời hỗ trợ các bạn khi cần thiết.

 

Tin nhắn tin tương tác giữa giáo viên và học sinh

Còn đối với lớp 9A, cô Nguyễn Thị Nguyên Thủy lại sáng tạo thưởng phạt bằng hình thức “tích lũy Séc nhận quà”, bạn nào học tập tốt, tương tác tích cực, hoàn thành nhiệm vụ giáo viên giao, có tiến bộ trong tuần, đôi bạn cùng tiến tích cực, giáo viên chủ nhiệm sẽ khen trước tập thể lớp và cấp giấy chứng nhận, giấy chứng nhận này sẽ được làm backdround trên MS Teams tuần đó như một sự tuyên dương. Với mỗi chứng nhận được trao, iSers sẽ tích lũy được một điểm trên tấm séc và chờ ngày nhận quà từ giáo viên chủ nhiệm khi quay trở lại trường.

 

Thầy, cô giáo động viên, khích lệ tinh thần các bạn iSers Ninh Thuận.

Là nhà trường, iSchool Ninh Thuận linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp, chương trình học tập phù hợp không đơn điệu nhưng cũng không quá tải, đảm bảo hợp lý, hợp tác của học sinh.

Là học sinh iSchool Ninh Thuận, các bạn phải cố gắng thật nhiều, tích cực tương tác, chăm chỉ hoàn thành bài tập đúng hạn.

Bài tập khi học online không đơn giản chỉ là ra đề tài, mà giáo viên luôn áp dụng nhiều hình thức để kiểm tra kiến thức của học sinh bằng sơ đồ tư duy, trắc nghiệm (quizziz, form, azota, kahoot,...), tự luận (form, azota,..), làm lapbook, thuyết trình, thiết kế mô hình,...

Học sinh lập kế hoạch, làm bài tập giáo viên giao bằng các ứng dụng công nghệ.

Chức năng ghi hình buổi học của MS Teams giúp ích rất nhiều đối với học sinh, phụ huynh khi muốn xem lại kiến thức, bài giảng nếu chưa theo kịp tốc độ giảng của giáo viên; hay ở mỗi nội dung kiến thức chưa hiểu, chỉ cần nhắn tin, để lại bình luận tại khung chat MS Team thì giáo viên lập tức liên hệ, giải thích cụ thể ngay sau tiết học.

Là đội Chăm sóc học sinh, cá nhân thầy cô như nhân tố khách quan tham gia tiết học, hỗ trợ một phần cho giáo viên nắm bắt tư tưởng hay ổn định, giữ kết nối với lớp trong vài trường hợp thiết bị hoặc đường truyền của giáo viên không ổn định.

Thành viên của đội còn phải liên hệ, phối hợp với phụ huynh tìm hiểu nguyên nhân, nhắc nhở các bạn khi quên tham gia học đúng giờ, khi không vào được lớp học hay thậm chí hỗ trợ kỹ thuật từ xa đảm bảo iSers tiếp thu bài giảng đầy đủ nhất.

Đội Chăm sóc học sinh túc trực trong các tiết học để hỗ trợ khi học sinh gặp khó khăn.

Bộ phận Trải nghiệm và Chăm sóc học sinh không quên tổ chức các sự kiện online nhân các sự kiện thường niên của năm.

Tổ chức Livestream "Vui tết Trung thu" gửi đến các bạn nhỏ iSchool Ninh Thuận.

Đến tận nhà phát quà trung thu gửi tặng các bạn nhỏ iSers Ninh Thuận.

Là Phụ huynh cần thiết tạo mọi điều kiện, xem trọng việc học tại nhà giống như việc học tại trường, thay mặt giáo viên đôn đốc học sinh hoàn thành bài tập, dự án đúng hạn.

Sự phối hợp nhịp nhàng từ các bên sẽ giúp học tập online đạt hiệu quả, một trong những nhân tố hội tụ chưa kịp bắt nhịp cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng học tập. Nếu những cố gắng vượt mức chỉ từ phía nhà trường, giáo viên hay của học sinh nhưng thiếu sự quan tâm của phụ huynh cũng sẽ khiến học tập online gián đoạn, từ đó hiệu quả học tập giảm sút.

Phụ huynh phối hợp, tạo mọi điều kiện giúp thầy trò hoàn thành các mục tiêu bài học.

“Dự án theo nhóm” học online có thể không?

Chú trọng phương pháp ITL, tăng cường kỹ năng tự học nên từ lâu trường Hội nhập Quốc tế iSchool Ninh Thuận luôn đặt học sinh đóng vai trò trung tâm, dạy và học không dừng lại ở quá trình truyền đạt kiến thức, mà còn là sự tương tác, thảo luận kiến thức hai chiều giữa học sinh - giáo viên.

Học tập online giai đoạn này vẫn không làm thay đổi phương pháp dạy học tích cực mà giáo viên iSchool Ninh Thuận đã, đang thực hiện. Vận dụng linh hoạt kiến thức lý thuyết được học, iSers phải chọn nhóm nghiên cứu, thảo luận và báo cáo kết quả thông qua MS Teams.

Cách thức phân chia nhóm bằng phần mềm MS Teams

Theo thầy Trần Xuân Thanh - Giáo viên môn Vật lý cho rằng: phân chia thảo luận bài tập nhóm là hoạt động giúp học sinh hào hứng nhất, bởi đến với phần báo cáo nhóm, bạn nào cũng được nói, được thể hiện quan điểm cá nhân; Thầy cũng cảm thấy có động lực vì khi được nghe các bạn thảo luận, phản biện sẽ dễ dàng nhìn thấy được sự hứng khởi của học sinh. Từ đó thầy luôn sáng tạo nhiều phương pháp mới dành tặng học trò của mình. Môn Vật lý tưởng chừng khô khan nhưng nếu biết vận dụng vào thực tế thì đó sẽ là sự tìm kiếm động lực trong học tập dành cho học sinh, khi vận dụng thành công thực tế, các bạn cảm thấy lý thuyết mình đã học không phải vô bổ, đó là những gì rất gần gũi xung quanh cuộc sống chúng ta.

 

Điểm khác biệt học tập online của trường Hội nhập Quốc tế iSchool Ninh Thuận vẫn chính là quá trình chăm sóc và sự sáng tạo để thích ứng. Với mỗi lớp sĩ số không quá đông là một lợi thế chăm sóc, giúp giáo viên hay đội Chăm sóc có thể theo sát, động viên từng cá nhân học sinh tham gia học tập tích cực.

dang ky tham quan iSchool