HỌC SINH iSCHOOL THAM GIA DỰ ÁN HỌC TẬP LIÊN MÔN GẮN VỚI DI SẢN TẠI LÀNG NÓN TRÀ LỘC – Dự án Học tập vì Cộng đồng Service Learning

Tham quan – Học tập – Trải nghiệm – Sáng tạo là chuỗi các hoạt động thường xuyên được tổ chức tại trường iSchool Quảng Trị như một cách kết nối nhanh nhất những kiến thức từ sách vở đến với thực tế của đời sống xã hội. Ngày 28/11/2020, học sinh khối Trung học trường iSchool Quảng Trị có dịp đi tham quan, trải nghiệm thực tế tại làng Nón Trà Lộc – Hải Xuân – Hải Lăng – Quảng Trị.

Không phải lúc nào các cô cậu học trò nhỏ cũng có cơ hội được đến tham quan và trải nghiệm thực tế tại một trong những ngôi làng lưu giữ nghề truyền thống của quê hương Quảng Trị. Những ngày tháng học tập, thi cử chăm chỉ, vất vả lùi lại phía sau. Trên những chuyến xe, dọc đường vào làng Nón Trà Lộc luôn vang lên những tiếng cười, những niềm vui tràn đầy phấn khởi. Tại khoảng sân nhỏ của một ngôi nhà ẩn mình dưới những tán cây, các bạn nhỏ được các nghệ nhân thuyết minh về sự ra đời của làng nghề, về các nguyên liệu và quy trình làm ra một chiếc Nón lá. Những đôi mắt chăm chú nhìn, những đôi tai chăm chú nghe còn những đôi tay nhỏ xinh lại mân mê những chiếc lá, chiếc vành, sợi chỉ…Các iSer của khối Trung học lần đầu tiên được trực tiếp tham gia vào những công việc của quy trình làm nên một chiếc nón lá như: chọn lá, vót tre, xếp lá, chằm kim hoặc vé tranh lên những chiếu nón trắng bằng tất cả sự chăm chú, hứng thú thú, ngạc nhiên và tự hào với những thành quả lao động. 

Nghệ nhân Nón lá hướng dẫn cách làm nón đến học sinh iSchool Quảng Trị.

Khi các chiếc Nón lá hoàn thành, các em được đóng vai là những nhà họa sĩ tài ba, hô biến những chiếc Nón lá đơn sơ, bình dị thành những tác phẩm nghệ thuật. Với sự sáng tạo, khiếu thẩm mĩ rất riêng, mỗi bạn học sinh lại say sưa thỏa sức vẽ hình, phối màu trên những chiếc Nón lá của riêng mình. Những bức tranh làng quê tươi sáng, con trâu ra đồng gặm cỏ trên những đồng làng, hoa sen thơm ngát trong đầm hay cô thiếu nữ với tà áo dài tha thướt… tất cả được thu gọn trong từng chiếc nón thân thương.

Một buổi sáng được trải nghiệm làm những nghệ nhân nón nhí trôi qua thật nhanh. Dư âm của một làng nghề cổ truyền còn ngân nga mãi, mỗi bạn học trò lại tự nhủ với lòng mình: thêm yêu, thêm quý, biết gìn giữ và phát huy một làng nghề truyền thống trên chính quê hương của mình. Không có bài học nào giá trị bằng những bài học được viết nên từ cuộc sống. Với dự án “Chiếc nón lá Quê hương”, học sinh không chỉ trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích mà còn nuôi dưỡng tâm hồn các em tình yêu đối với chiếc nón lá mộc mạc bình dị, sự trân trọng gìn giữ một nét đẹp truyền thống văn hóa làng quê. Bài học giúp các em thêm yêu quê hương, đất nước con người chính nơi mình sinh ra và lớn lên.

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại. Nhưng dù ở xã hội nào thì những làng nghề truyền thống vẫn có giá trị riêng. Việc giữ gìn và phát triển các làng nghề truyền thống không chỉ là giữ gìn nét văn hóa tinh hoa của dân tộc mà thông qua đó, địa phương có thể phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động, giúp ổn định cuộc sống. Chương trình học tập và giáo dục thông qua thực tế sẽ kích thích học sinh hứng thú, giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa, vừa có những hoạt động lan tỏa giá trị làng nghề đến với cộng đồng.

Một số hình ảnh trong chuyến trải nghiệm:

 

dang ky tham quan iSchool