TRANG TRÍ LỚP HỌC THÂN THIỆN – LUỒNG GIÓ MỚI TRONG DẠY HỌC TÍCH CỰC

Dạy học tích cực nhằm phát triển năng lực của học sinh luôn là vấn đề được Ban giám hiệu chỉ đạo, đội ngũ giáo viên trường LCHN Quốc tế iSchool Quảng Trị tích cực hưởng ứng. Bên cạnh việc sử dụng các phương pháp dạy học mới, kỹ thuật dạy học tích cực thì không gian lớp học cũng là một yếu tố quan trọng trong dạy học lấy học sinh làm trung tâm nhằm góp phần tạo nguồn cảm hứng để nâng cao chất lượng giáo dục.

Mỗi chúng ta đều biết rằng: Môi trường học tập không tự nó có sẵn mà cần đến sự tạo lập, nuôi dưỡng, duy trì và phát triển của con người. Làm sao phải xây dựng được một môi trường giáo dục tạo được cảm hứng sáng tạo cho cả giáo viên và học sinh. Môi trường giáo dục tốt sẽ là nơi học sinh phát triển nhân cách tốt. Chính vì vậy trong năm học 2020 – 2021 Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ CBGV cùng hưởng ứng phong trào xây dựng “lớp học hạnh phúc” để góp phần xây dựng “ngôi trường hạnh phúc”, điều này được thể hiện rõ qua việc trang trí không gian lớp học nhằm thổi luồng gió mới vào dạy học tích cực.

          Trường LCHN Quốc tế iSchool Quảng Trị bao gồm các cấp học: mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Tùy thuộc vào đặc điểm lứa tuổi cũng như tâm sinh lý của học sinh để giáo viên lựa chọn các hình thức trang trí lớp học khác nhau.

1. Cấp mầm non

Đây là cấp học đầu đời, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của học sinh. Vì vậy các giáo viên mầm non đã lựa chọn hình thức trang trí mang tính giáo dục cao phù hợp với phương châm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra “Học bằng chơi, chơi mà học".

          Tất cả hình ảnh, đồ vật được đội ngũ giáo viên mầm non lựa chọn đều nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện cho học sinh. Đặc biệt đối với các lớp nhỏ tuổi, các em sẽ nhanh chóng làm quen với màu sắc, con số, hình khối,..qua những hình trang trí.

 

          Dưới bàn tay khéo léo, giáo viên mầm non trường LCHN Quốc tế Ischool Quảng Trị đã tạo nên những không gian lớp học đầy ngộ nghĩnh, đáng yêu nhưng cao hơn còn đáp ứng mục tiêu giáo dục theo từng chủ đề phù hợp với từng độ tuổi.

          Thay vì lựa chọn các hình ảnh, màu sắc để trang trí thì các giáo viên tiểu học tại trường LCHN Quốc tế iSchool Quảng Trị đã sử dụng lợi thế của mình đó là chữ viết để trang trí lớp học.

          Mỗi sản phẩm trang trí đều là sự nắn nót, tỉ mỉ và dày công đầu tư của các giáo viên dành cho học sinh của mình. Bởi đây không chỉ là trang trí mà còn góp phần giúp học sinh nhận thức được rằng “nét chữ nết người” . Từ đây các cô giáo tiểu học sẽ là người dẫn dắt và giúp các em rèn luyện những con chữ đầu tiên trong cuộc đời mình.

 

 

 

Trang trí lớp học bằng lợi thế chữ viết

3. Cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông

Đối với cấp THCS và THPT, giáo viên đã lựa chọn hình thức trang trí lớp học theo các chủ đề môn học như Tiếng Anh, Hóa học, KNS,… hay chủ đề bảo vệ môi trường.

 

                                                Cây giá trị kĩ năng sống

 

Các nguyên tố hóa học được sử dụng một cách sáng tạo

          Đây đều là những môn học trong chương trình học do Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Nguyễn Hoàng ban hành, vì vậy việc biến những kiến thức trong sách vở thành những hình ảnh trang trí sẽ giúp học sinh cảm thấy hứng thú và yêu thích hơn những môn học này.

          Bảo vệ môi trường cũng là một mục tiêu được iSchool Quảng Trị hướng tới trong quá trình giáo dục học sinh. Vậy nên thật dễ hiểu khi đề tài này được ứng dụng vào trang trí không gian lớp học.

          Trang trí lớp học là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng "lớp học hạnh phúc" là tiền đề là nền tảng để xây dựng ngôi trường hạnh phúc. Mỗi góc trang trí đều thể hiện tất cả tâm huyết và tình cảm của giáo viên Ischool Quảng Trị dành cho học sinh thân yêu của mình đúng như phương châm giáo dục của Nguyễn Hoàng: “Phục vụ trong yêu thương”. Hy vọng với những điều mới mẻ này các em sẽ có một môi trường học tập hội nhập quốc tế phong phú, hiện đại và đảm bảo tuyệt đối an toàn cả về thể chất và tâm lý.

dang ky tham quan iSchool