Du xuân ngày tết quê em cùng iSchool Trà Vinh

Tết đến Xuân về, người người nô nức về quê ăn tết, quây quần bên nhau để cùng thưởng thức những món ăn truyền thống. Để có thể trải nghiệm những điều tuyệt vời ấy, các bé mầm non trường iSchool Trà Vinh đã có chuyến đi dã ngoại từ ngày 12 – 16/01/2021.

Nhắc đến Tết, người ta sẽ nghĩ ngay đến mâm cơm với thịt kho trứng, dĩa dưa món đầy màu sắc, hay mâm ngũ quả trên bàn trà cùng với khay mứt hạt dưa; và dĩ nhiên không thể vắng bóng của một món ăn vốn là linh hồn của Tết – bánh tét. Nhắc đến bánh tét chúng ta nhớ đến một làng nghề đã tồn tại hơn 50 năm nay tại Trà Vinh, nhiều thế hệ trong một gia đình cùng nhau nối nghiệp để duy trì một nét văn hóa, một truyền thống cho tỉnh nhà – đó là làng nghề bánh tét Trà Cuôn thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Mỗi mùa Tết đến, làng xóm nơi đây là nghi ngút khói bếp vì nấu cho kịp những mẻ bánh mang đi khắp các tỉnh thành Việt Nam, thậm chí đi sang trời “Tây” để bà con ở nước ngoài có chút hương vị Tết Việt.

Làng nghề bánh tét Trà Cuôn đã tồn tại hơn 50 năm nay tại tỉnh Trà Vinh

Xuất phát từ câu chuyện kể rằng, thời vua Nguyễn Huệ, đang trong lúc đi đánh giặc nơi xa có anh lính được người vợ ở quê nhà gửi một loại bánh làm từ nếp để cùng ăn với vua và binh lính. Vua ăn thấy ngon nên ra lệnh gói loại bánh này vào mỗi dịp Tết, từ đó loại bánh có hình trụ dài, nhân đậu xanh bên trong được gọi là bánh Tết. Trải qua bao thời kì cùng cách gọi tên đã được người dân nói trại âm thành bánh tét.

Các bạn được nghe về sự tích bánh tét và được cô giới thiệu về các loại bánh tét ngày nay

Các bé mầm non tại iSchool Trà Vinh đã có dịp ghé thăm làng nghề để tìm hiểu về cách làm bánh, cách nấu bánh và cách chọn nguyên liệu sao cho giữ được trọn vẹn hương vị. Trải qua nhiều công đoạn và bàn tay khéo léo của người làm bánh cùng sau nhiều giờ nấu liên tục, chúng ta có được những đòn bánh thơm ngon. Cũng trong chuyến thăm này, các bé đã được tự tay gói cho mình chiếc bánh tét với các loại nhân và vỏ bánh mà mình yêu thích, qua đó các con hiểu được sự khéo léo và vất vả của những nghệ nhân, để trân trọng những sản phẩm do người nông dân làm ra.

Thử trổ tài gói một đòn bánh tét mini

Ngoài ra các em bé Nursery lại có những trải nghiệm thú vị hơn khi được về với vùng quê Ba Trường để được thử sống trong không khí tất bật ngày Tết khi chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh ít – một loại bánh dân gian quen thuộc của người miền Tây, được đi tham quan vườn quê có nhiều cây ăn trái, thưởng thức món bánh phồng nếp được nướng bằng than rơm theo kiểu truyền thống ngày xưa. Món bánh này có vẻ khá lạ với các bạn nhỏ nên bạn nào cũng thích mê.

Xem cô gói bánh ít - một loại bánh dân gian của người miền Nam 

Kết thúc hành trình du xuân ngày Tết, được biết về những ngành nghề truyền thống tại quê nhà, được trải nghiệm nỗi vất vả của người nông dân để làm ra cái bánh; nhờ đó mà các con biết thêm yêu những nét văn hóa và bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Và thưởng thức bánh phồng được nướng theo cách truyền thống với rơm và than

Hình ảnh về chuyến đi của các bé phụ huynh có thể xem tại fanpage iSchool Trà Vinh. Để biết thêm thông tin về chương trình học tại iSchool Trà Vinh, phụ huynh có thể liên hệ qua hotline 0294 2234 555 hoặc website www.ischool.edu.vn

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Trà Vinh

dang ky tham quan iSchool