iSchool Bạc Liêu: Hội thảo " Gia đình chiếc nôi nhân cách"

Gia đình là tế bào của xã hội, chính vì vậy giáo dục trong gia đình chính là nền tảng quan trọng để con cái tiếp nhận sự giáo dục từ nhà trường và xã hội để hình thành nhân cách.

Link đài truyền hình: https://www.facebook.com/ischoolbaclieu/videos/2281979058500572/

Link báo: http://www.baobaclieu.vn/giao-duc-hoc-duong/truong-mam-non-ischool-bac-lieu-hoi-thao-gia-dinh-chiec-noi-nhan-cach-50161.html

http://baomoi.link/ischool-gia-dinh-la-chiec-noi-nhan-cach-3564.html

 

Gia đình - môi trường hình thành nhân cách

Theo Tiến sĩ giáo dục học Bà Nguyễn Thị Bích Hồng – giảng viên của trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh: “Gia đình là chiếc nôi của con cái, chiếc nôi này không chỉ đơn giản là vật dụng để mẹ ru ta ngủ mà còn là chiếc nôi tinh thần. Ta chỉ có thể thật sự hiểu mình như thế nào khi nhìn vào chiếc nôi nhân cách ấy”. Do đó, gia đình là trường học đầu tiên hình thành, phát triểm nên nhân cách của con cái.

Nếu một đứa trẻ bị trầm cảm hay tự kỉ, thậm chí có hành vi bạo lực thì không phải là do bản chất sinh ra đứa trẻ ấy đã như thế mà có thể do trong môi trường nôi dạy của gia đình và đôi khi là xã hội đã gây tác động. Chính những suy nghĩ áp đặt con trẻ lớn lên sẽ phải như thế này hoặc thế kia đã ảnh hưởng rất lớn đến trẻ ngay cả khi trẻ vẫn đang nằm bụng mẹ. Lối sống, hành vi của chính bản thân bậc cha mẹ đã tác động hình thành nên tính cách, thế giới quan của trẻ từ rất sớm.

Nếu gia đình giáo dục con cái tốt, bố mẹ là người hưởng lợi đầu tiên từ sự trưởng thành của con rồi đến con cái, đồng thời gia đình cũng góp cho xã hội một cá nhân tích cực. Các bé lứa tuổi mầm non – độ tuổi mà các bé có năng lực quan sát và học hỏi vô cùng nhanh, khiến mỗi hành động, cử chỉ của Bố mẹ đều được ghi nhớ và học theo một cách nhanh chóng, đòi hỏi phụ huynh lựa chọn phương pháp giáo dục là điều không phải dễ dàng. 

Lựa chọn phương pháp giáo dục cho con

Tìm hiểu sở thích và phát triển những khả năng của con thông qua cách chơi của trẻ. Nếu cha mẹ chú ý sẽ thấy rằng tại sao trẻ thích chơi món đồ chơi này hơn món khác, có những món đồ chơi bé sẽ rất thích khi mới tiếp xúc nhưng chỉ chơi 1 thời gian ngắn nhưng có những món đồ bé chơi hoài không chán. Đó là sở thích. Cha mẹ hoàn toàn có thể nhận ra được sự thích thú ấy để khuyến khích trẻ được tiếp xúc và tìm hiểu nhiều hơn. Hạn chế việc bỏ rơi trẻ chơi một mình, hoặc cho trẻ tiếp xúc với điện thoại, iPad nhiều.

Ở độ tuổi 1 – 2 tuổi là giai đoạn phát triển đặc biệt cho trí não của trẻ, sự nhìn nhận hiện tượng, sự vật xung quanh đã bắt đầu hình thành. Nếu được quan tâm và phát huy đúng mức, khả năng trí não của bé sẽ được đẩy lên một cách vượt trội. Vì vậy, việc làm cần thiết lúc này của cha mẹ là nuôi dưỡng và phát triển tiềm năng cho trẻ. Trẻ phải được vận động qua các trò chơi phát huy trí tuệ, tiếp xúc với ngôn ngữ và quan trọng nhất là hoàn thiện kỹ năng sống –giá trị sống.

Khi trẻ ở độ tuổi mầm non thì định hướng giáo dục đến từ gia đình và nhà trường. Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa hai bên để tập cho bé các thói quen, cách nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực. Phát triển cho trẻ ở các môn năng khiếu của trẻ, cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài ngôi nhà nhiều hơn như trường học, bạn bè. Và quan trọng hơn cả, từ chính bậc cha mẹ không nên áp đặt các tư tưởng của bản thân, hay để “bỏ quên” trẻ trong chính ngôi nhà của mình với các trang thiết bị hiện đại. Chính cha mẹ tích cực sẽ tạo ra những đứa trẻ tích cực, giúp trẻ phát triển tốt nhất, phát huy tối đa khả năng của mình.

Những thông điệp trên được Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng gửi gắm trong Hội thảo “Gia đình – Chiếc nôi nhân cách” vừa được tổ chức vào ngày 12/05/2018 bởi Trường Mần non Quốc tế iSchool Bạc Liêu. Với những giá trị tích cực trong bài trình bày của cô đã mang đến những thông tin cần thiết để giúp bậc cha mẹ tại Bạc Liêu có thêm kiến thức để lựa chọn và định hướng nhân cách cho con trong giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ.

Một vài hình ảnh trong hội thảo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cô Vưu Kim Thu – Hiệu trưởng trao hoa cám ơn đến Bà Nguyễn Thị Bích Hồng

tiến sĩ khoa tâm lý đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc điều hành hệ thống trường iSchool đã giới thiệu về hệ thống giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng và trường mầm non quốc tế Bạc Liêu, một trong những ngôi trường mầm non cung cấp chất lượng dịch vụ giáo dục tốt nhất tại Bạc Liêu hiện nay. Chương trình học của trường ngoài việc đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức khung chương trình của Bộ Giáo dục- Đào tạo, trường còn tích hợp lồng ghép vào các nội dung của chương trình về giá trị sống – kỹ năng sống, các giờ học ngoại khóa khác.

 

Chương trình bốc thăm trúng thưởng học bổng hè từ iSchool:

-Giải nhất: 01 học bổng 100% khóa hè

-Giải nhì: 02 học bổng 50% khóa hè

- Giải ba: 03 học bổng 30% khóa hè

 

 

 

 

 

Thông qua chương trình, iSchool cũng giới thiệu chương trình hè Summer Camp vô cùng hấp dẫn cùng theo chủ đề “Bé phiêu lưu hè 2018”. Đến với Summer Camp, các em hoc sinh sẽ được học tập và trải nghiệm các dự án thú vị như cùng học cùng chơi với robot Alexa, Khám phá vũ trụ, và Mùa hè năm châu, các chương trình dã ngoại.

                                                                                    MN iSchool Bạc Liêu 


dang ky tham quan iSchool