Giáo dục sớm là gì? Có cần giáo dục sớm cho trẻ không?

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục cho trẻ trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi. Bố mẹ tham khảo ngay bài viết để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục sớm cho bé.

Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?... Đây là những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Phương pháp giáo dục này không chỉ giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy, nhận thức mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Cùng iSchool đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ.

1. Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục được áp dụng cho trẻ trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển một cách toàn diện. Đây là thời điểm trí não của trẻ phát triển tốt nhất, có thể tiếp thu những điều mới một cách nhanh chóng. Trẻ sẽ hình thành được những thói quen tốt, khả năng tự lập và tinh thần tích cực… 

Đồng thời, ở độ tuổi này, trẻ cũng bắt đầu tò mò, mong muốn tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy, bố mẹ cần giáo dục sớm cho trẻ, giúp bé xây dựng được nền tảng vững chắc. Từ đó, trẻ sẽ phát triển tốt hơn về tư duy và các kỹ năng mềm cần thiết trong tương lai. 

Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Định nghĩ về giáo dục sớm cho trẻ (Nguồn: Sưu tầm)

2. Lợi ích của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi

Giáo dục sớm là “bàn đạp” để trẻ phát triển bản thân tốt hơn, đồng thời quyết định thành công của con trong tương lai. Dưới đây là một số lợi ích mà phương pháp giáo dục này mang lại cho trẻ:

  • Nâng cao trí tưởng tượng, khả năng tư duy
  • Giúp cho trẻ linh hoạt và tự tin trong mọi tình huống
  • Rèn luyện thể chất và tinh thần cho trẻ
  • Giúp trẻ phát huy các thế mạnh tốt hơn
  • Giúp trẻ biết yêu thương, sẻ chia và đồng cảm với những người xung quanh

3. Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo từng độ tuổi khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc trưng riêng. Dưới đây là 4 phương pháp giáo dục sớm nổi bật nhất mà bố mẹ nên tham khảo, từ đó có thể lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con.

3.1. Phương pháp giáo dục iTL Plus

Phương pháp giáo dục iTL Plus là phương pháp giáo dục do iSchool độc quyền đi đầu áp dụng vào giảng dạy. Với phương pháp này, trẻ được  trang bị những kiến thức cần thiết nhất cho tương lai, đồng thời giúp trẻ tự tin và bản lĩnh hơn.

Ưu điểm của iTL Plus là giúp học sinh phát triển toàn diện, phát triển một cách nhân bản và khai phóng. Để hỗ trợ cho các bé khám phá được tiềm năng của bản thân, iSchool đã nghiên cứu và tạo ra một hệ thống các chương trình giảng dạy như: Chương trình Kiến tạo doanh nhân trẻ,  Tiếng anh chuẩn quốc tế Cambridge, Giáo dục Kỹ năng sống - Giá trị sống…

Phương pháp iTL Plus mang đến cho học sinh môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại với các nội dung cụ thể như sau: Kỷ luật tích cực, phương pháp dạy - học tích cực, đánh giá học sinh tích cực… Bên cạnh đó, học sinh sẽ được học cách tự tìm tòi, nghiên cứu, thảo luận cùng nhau các vấn đề liên quan, tự đưa ra lập luận, suy nghĩ để chứng minh cho quan điểm của bản thân, từ đó giúp học sinh tự tin phát huy năng lực tốt hơn. 

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục theo phương pháp iTL tại iSchool 

3.2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman 

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được Giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự của mình nghiên cứu và phát triển. Phương pháp này giúp kích thích trí thông minh của bé  thông qua Dot Card hoặc Flashcard. Khi vừa học, vừa chơi với các tấm thẻ, bé sẽ có cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển các kỹ năng như: Ghi nhớ, phân tích, tư duy logic…. Từ đó, trẻ sẽ cải thiện được chức năng vùng não phải.. 

Thêm vào đó, phương pháp Glenn Doman không bị khô khan, gò bó và ép buộc nên sẽ tạo cho bé cảm giác hứng thú và thoải mái khi học. Đồng thời, bố mẹ sẽ có cơ hội kết nối để trò chuyện với con nhiều hơn, cùng đồng hành với con trong suốt quá trình học tập và phát triển.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tuổi: Cách áp dụng hiệu quả

Phương pháp Glenn Doman trong giáo dục sớm

Giáo dục sớm cho bé bằng phương pháp Glenn Doman (Nguồn: PhongcachYo)

3.3. Phương pháp giáo dục sớm Montessori 

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục sớm được đặt tên theo tên của một nhà giáo dục người Ý - Maria Montessori. Phương pháp này đã làm rõ được vai trò của tính tự lập và sự tự do trong sự phát triển tâm lý ở các bé. Phương pháp Montessori cần đòi hỏi đáp ứng được các vấn đề như: Phòng học và bài học phải đảm bảo được nhu cầu của các bé, cách bố trí lớp học phải làm sao đáp ứng được từng cá tính của mỗi học sinh.

Các phương pháp giáo dục sớm - Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ

3.4. Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục sớm được đặt tên theo tên một thành phố ở nước Ý. Với phương pháp này, trẻ luôn được đặt ở vị trí trung tâm, được thể hiện suy nghĩ và sự sáng tạo riêng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Thêm vào đó, khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ sẽ có một môi trường mới để học tập, mày mò và tìm hiểu các vấn đề.Điều này giúp cho trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết của bản thân, khai thác tối đa tư duy sáng tạo và khả năng diễn đạt quan điểm, ý kiến của trẻ. 

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Chơi say mê - Học vui vẻ theo phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia 

Bài viết là những tổng hợp về khái niệm, lợi ích và các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đồng thời giúp giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về “giáo dục sớm là gì”. Hy vọng với những thông tin được đề cập trong bài sẽ giúp bố mẹ tiếp cận và hiểu sâu hơn về giáo dục sớm. Quý phụ huynh có thể tham khảo ngay phương pháp giảng dạy iTL Plus của iSchool, đây là phương pháp giảng dạy độc quyền mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. 

Nếu quan tâm, phụ huynh có thể liên hệ với iSchool thông qua 2 hình thức sau:

>> Tham khảo thêm:

dang ky tham quan iSchool