“Vũ khí” dắt vai, đẩy lùi “sương mù xám”

Sáng 03/10, mặc dù trời đã trong xanh, nắng đã đẹp trở lại song không khí ô nhiễm vẫn nhấn chìm các tòa nhà ở TP. HCM, Hà Nội, tầm nhìn bị giảm xuống thấp. Theo trang Air Visual, chỉ số chất lượng không khí AQI tại TP.HCM và Hà Nội đã đạt trên mức 165 - mức có hại cho sức khỏe. Những vùng lân cận, nơi không khí được đánh giá là trong lành nay cũng quan sát được sự ô nhiễm với lớp “sương mù” lơ lửng trong không trung. Điều này khiến mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh hết sức hoang mang, lo lắng. Hãy cùng iSchool trang bị một số “vũ khí” đẩy lùi “sương mù xám”, bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí.

“Sương mù xám” tấn công, iSer phải làm gì?

Trong các thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quan trọng đối với chất lượng không khí. Các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn, đường kính trên 10 micromet.

Tuy nhiên các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet, khó cảm nhận được rõ ràng mới chính là yếu tố gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh cực kỳ nguy hiểm ở nhiều cơ quan khác nhau khi hít vào qua đường hô hấp.

ischool

ischool

Không khí ô nhiễm tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Lượng bụi gây ô nhiễm này thường đến từ khí xả thải từ phương tiện giao thông; tình trạng đun bếp củi, than tổ ong; vật liệu từ việc phá dỡ các công trình xây dựng, khói bụi từ các khu vực sản xuất cũng như tình trạng chuyển mùa của thời tiết.

ischool

Để bảo vệ sức khỏe, hãy chọn và sử dụng khẩu trang đúng cách (Nguồn: Internet)

Chính vì vậy, việc đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn chất lượng là một yếu tố quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi ô nhiễm. Hãy chọn khẩu trang có khả năng lọc được bụi mịn. Nếu không có khẩu trang đạt tiêu chuẩn, có thể sử dụng 2 khẩu trang y tế lồng vào nhau để tăng hiệu quả tránh bụi.

Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang có màng lọc bụi tốt, iSer cũng nên trang bị cho mình thêm kính áp sát mặt và trán để tránh bụi làm ảnh hưởng đến mắt.

Chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng cơ bản để cơ thể tạo sức đề kháng tốt cho cơ thể. iSer hãy tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả, sữa chua để cung cấp đầy đủ các loại vitamin và yếu tố vi lượng. Đồng thời tạo một chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ năng lượng bằng cách đa dạng hoá các bữa ăn.

ischool

Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng để cơ thể tạo sức đề kháng tốt (Nguồn: Internet)

Luôn giữ nhà cửa thoáng mát để lưu thông không khí, hạn chế khói bụi tích tụ lại trong nhà. Nhiều người cho rằng nên đóng kín cửa để ngăn khói bụi ô nhiễm xâm nhập. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến những khí độc có trong nhà không thoát ra được, vô tình có thể gây bệnh cho trẻ nhỏ và người lớn. Vì vậy, hãy thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt trồng thêm nhiều cây xanh để hút khí độc, bụi bẩn, giúp thanh lọc không khí xung quanh trong lành hơn.

Có thể dùng máy lọc không khí để giảm lượng bụi và các chất gây dị ứng. Ngoài ra, bật máy hút mùi khi nấu ăn cũng được khuyến khích thực hiện vì nấu ăn là một trong những nguồn chính sản sinh ra những chất gây ô nhiễm trong nhà.

 

Bảo vệ Trái Đất - bảo vệ ngôi nhà xanh của mỗi người

Những cách trên tuy hiệu quả nhưng chỉ là những biện pháp tạm thời để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Để cải thiện môi trường sống một cách toàn diện và giữ cho Trái Đất được “khỏe mạnh”, chúng ta phải có những giải pháp lâu dài cũng như nâng cao ý thức của mỗi cá nhân.

ischool

Sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, không tốn điện năng, không thải ra những khí độc hại để bảo vệ bầu không khí trong lành. Thay vì dùng các nhiên liệu đốt cháy từ than, dầu hỏa, chúng ta hãy ưu tiên sử dụng điện, năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

Nếu có thể, hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tránh dùng quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân. Điều đó có thể giúp vừa giảm thiểu ùn tắc, vừa khiến đường phố ít bị ô nhiễm trầm trọng hơn. Khi dừng đèn đỏ, cũng nên tắt xe máy để giảm lượng khói xe thải ra bầu không khí.

ischool

Và quan trọng nhất, hãy trồng nhiều cây xanh, tạo ra diện tích cây xanh lớn trong thành phố, các con đường có nhiều phương tiện qua lại, nơi hay xảy ra tình trạng ùn tắc để bảo vệ nguồn không khí và cải thiện môi trường sống trong lành hơn.

ischool

Mỗi công dân là một thành viên tích cực, có ý thức bảo vệ môi trường sẽ góp phần bảo vệ không gian sống trong lành, cũng là bảo vệ lá phổi của chúng ta. Cùng iSchool hành động ngay hôm nay để bảo vệ môi trường sống, giữ gìn hành tinh xanh!

dang ky tham quan iSchool