Hỏi và đáp

Tổng hợp giải đáp những thắc mắc thường gặp của Quý Phụ huynh về chương trình chăm sóc giáo dục của hệ thống trường Mầm non Quốc tế iSchool.

I. CÁC CÂU HỎI VỀ HỌC PHÍ VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT:

1. Học phí của trường có quá đắt không? 

So với các trường công lập thì học phí của Mầm non iSchool có phần cao hơn, tuy nhiên mức học phí hiện tại của Mầm non iSchool hoàn toàn không quá đắt, học phí được tính trọn gói (bao gồm các môn ngoại khóa, hoạt động lễ hội, phí tham quan và dã ngoại trong năm) giúp phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm trẻ học tập và sinh hoạt tại trường.

- Trường tổ chức dạy học cả ngày thứ 7.

- Chương trình học được xây dựng chuyên sâu hướng tới việc đánh giá đầy đủ năng lực tiềm ẩn của từng trẻ.

- Hoạt động ngoại khóa đa dạng, phong phú, chú trọng và bồi dưỡng những nền tảng kỹ năng sống quan trọng cho trẻ.

- Cơ sở vật chất, đồ dùng, học cụ đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn cho trẻ.

- Hệ thống camera online ổn định, hỗ trợ phụ huynh quan sát xuyên suốt các hoạt động của trẻ tại trường.

- Chất lượng bữa ăn cao, xây dựng khẩu phần ăn phù hợp từng độ tuổi và đảm bảo an toàn tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Tại sao trường Mầm non iSchool lại thu học phí thấp hơn các trường Mầm non Quốc tế khác?

Dù đầu tư nhiều, nhưng học phí của trường Mầm non iSchool vẫn thấp hơn so với nhiều trường Mầm non Quốc tế khác vì:

- Nhà trường có hệ thống vườn rau sạch tự cung tự cấp và bếp ăn một chiều bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, đội ngũ cấp dưỡng chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, nên không tốn chi phí đặt các suất ăn công nghiệp vừa tốn kém lại không đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ.

- Nguồn gốc thực phẩm, đồ dùng, đồ chơi, học cụ được đặt hàng và nhập khẩu trực tiếp tại cơ sở sản xuất, không thông qua các đơn vị phân phối nhỏ lẻ nên chi phí cũng giảm đáng kể.

3. Xuất phát từ ý tưởng gì mà nhà trường lại tổ chức dạy cả ngày thứ 7? Nhà trường tổ chức chăm sóc giáo dục cả ngày thứ 7, vậy có thu thêm phí gì không? 

Ban Giám đốc hệ thống thấu hiểu được sự bận rộn và nỗi lo lắng của Quý phụ huynh khi không biết gửi con ở đâu trong khi hầu hết các trường mầm non công lập đều nghỉ thứ 7 mà đa số phụ huynh vẫn phải đi làm.

Xuất phát từ sự cảm thông đó, các trường mầm non trong hệ thống đều tổ chức dạy học cả ngày thứ 7 và phụ huynh hoàn toàn yên tâm về bé để tập trung lo cho công việc của mình. Nhà trường không thu thêm bất kỳ khoản phí nào cho việc học vào thời gian này.
4. Nhà trường có dạy cả ngày chủ nhật không?

Hội đồng chuyên môn của Hệ thống nghĩ rằng, dù môi trường học tập tốt đến thế nào đi nữa, nếu không được sống trong môi trường yêu thương từ gia đình thì trẻ khó phát triển toàn diện, đặc biệt là về trí thông minh cảm xúc. Vì thế, Nhà trường không tổ chức dạy học vào ngày Chủ Nhật, đồng thời khuyên quý phụ huynh nên cố gắng sắp xếp công việc của mình để dành ngày cuối tuần vui chơi với bé, tạo cho bé cảm giác được yêu thương, đùm bọc và an toàn ngay trong chính ngôi nhà của mình.

5. Nhà trường thu tiền cơ sở vật chất để đầu tư vào những khoản nào? Có dùng tiền này để xây dựng trường mới hay không? 

iSchool thu tiền cơ sở vật chất để đầu tư vào những khoản sau đây: đồ dùng cá nhân của trẻ, bảo trì, thay mới các thiết bị, đồ chơi, đồ dùng trong lớp, sách vở trong chương trình.
Nhà trường không dùng số tiền này để xây dựng trường mới.

II. CÁC CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC:

1. Trường mầm non iSchool có đặc điểm gì nổi bật hơn so với các trường mầm non khác?

Mầm non iSchool có những đặc điểm nổi bật sau:

- Chương trình tiếng Anh độc quyền, tích hợp song song với chương trình tiếng Việt xuyên suốt các dự án, chủ điểm giúp trẻ tiếp nhận kiến thức và củng cố thường xuyên, tự tin sử dụng tiếng Anh như trẻ em bản xứ.

- Lồng ghép hài hòa chương trình giáo dục chính khóa và chương trình ngoại khóa, giúp trẻ phát triển toàn diện năng khiếu, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

- Sử dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới nhằm tạo môi trường học tập hiệu quả cho trẻ tiếp thu kiến thức tốt nhất khi được chủ động tham gia vào quá trình học tập.

- Ngoài ra, là một thành viên thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) – hệ thống giáo dục khép kín từ Mầm non đến Tiến sĩ, Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về một môi trường học tập ổn định từ mầm non đến hết các cấp học trong tương lai.

2.  Kỹ năng sống là gì? Con tôi được giáo dục như thế nào?

Kỹ năng sống là những kỹ năng tối thiểu cần thiết để con người sống một cách bình thường trong xã hội. Với trẻ mầm non, việc giáo dục kỹ năng sống tại trường là:

- Kỹ năng với bản thân: kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng bảo vệ bản thân.

- Kỹ năng học tập: kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng giải quyết vấn đề

- Kỹ năng làm việc: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự lập

- Kỹ năng với xã hội: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thực hiện các quy tắc xã hội.

3.  Nhà trường tổ chức dạy Tiếng Anh cho trẻ như thế nào? Có quá sớm với trẻ mầm non và có hiệu quả không?

Các nhà khoa học tại Đại học Washington (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng độ tuổi học ngoại ngữ tốt nhất là từ 1 đến 7 tuổi. Bộ não của trẻ ở độ tuổi này có thể dễ dàng tiếp thu hai ngôn ngữ cùng một lúc. Chính vì lý do đó Mầm non iSchool quyết định cho các bé làm quen với Tiếng Anh khi trẻ được 3 tuổ và Tiếng Việt của trẻ tương đối ổn định.

Một tuần trẻ được học 10 tiết (trong đó có 4 tiết của giáo viên bản ngữ, 6 tiết của giáo viên người Việt) thông qua các trò chơi, bài hát, các bộ phim hoạt hình và không gây áp lực cho trẻ.

4.  Nếu con tôi đánh bạn, nghịch ngợm; cô giáo không đánh, không mắng thì làm sao bé ngoan được?

Nhà trường tuyệt đối không đồng ý với quan điểm giáo dục trẻ bằng cách đánh đập, la mắng hay dọa nạt. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc đánh đập, la mắng trẻ chỉ mang lại tác dụng tiêu cực cho trẻ. Trẻ có thể bị chấn thương tâm lý như: sợ hãi, ám ảnh hoặc trẻ có biểu hiện lì lợm, bất cần hơn.

Giáo viên tại iSchool, ngoài việc được đào tạo bài bản tại các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm chuyên ngành mầm non, còn thường xuyên được Hội đồng chuyên môn hệ thống tập huấn xử lý các tình huống. Việc xử lý tình huống sư phạm trẻ nghịch phá hay đánh bạn… được thực hiện bằng nhiều cách, nhiều cấp độ khác nhau. Ví dụ: Giáo viên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc trẻ có những hành động như vậy, gần gũi khuyên bảo trẻ giúp trẻ tự nhận ra lỗi, hướng dẫn trẻ khắc phục lỗi và tự điều chỉnh hành vi của mình; chỉ trách phạt nghiêm túc (có tính giáo dục) khi trẻ phạm lỗi nhiều lần; khen thưởng trẻ khi trẻ ngoan hơn.

5.  Lớp học ở trường Mầm non iSchool được thiết kế như thế nào? Sỉ số bé/ lớp phân bổ như thế nào?

Lớp học được chia thành nhiều khu vực phục vụ hoạt động học tập và vui chơi khác nhau như: đóng kịch, thư giãn, nghệ thuật, khám phá khoa học, âm nhạc…

Vật dụng, đồ dùng, đồ chơi trong lớp được sắp xếp gọn gàng và có độ cao ngang tầm tay trẻ, giúp trẻ có thể chủ động sử dụng khi cần.

Sỉ số bé của mỗi lớp được phân bổ như sau:

- Đối với trẻ từ 12 - 36 tháng, số bé trong mỗi lớp dao động từ 10 – 20 bé và tùy theo diện tích của lớp.

- Đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi, số bé trong mỗi lớp dao động từ 20 – 30 bé và tùy theo diện tích của lớp.

Ngoài phòng học, Nhà trường còn có phòng học máy chiếu, phòng học đa năng, phòng thư viện, khu vui chơi trong nhà và khu vui chơi ngoài trời.

6.  Trình độ của Ban giám đốc hệ thống, Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên của Mầm non iSchool như thế nào?

- Ban giám đốc của Hệ thống là những Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân chuyên ngành về Tâm lý giáo dục, Quản lý giáo dục.

- Ban giám hiệu của Hệ thống là những Cử nhân sư phạm chuyên ngành Mầm non và có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý.

- Giáo viên của Hệ thống là những Cử nhân, Cao đẳng sư phạm chuyên ngành Mầm non; trẻ trung, năng động và đặc biệt là rất kiên nhẫn trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

- Nhân viên của Hệ thống là những Cử nhân, Cao đẳng chuyên ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Văn phòng.

- Giáo viên Nước ngoài của Hệ thống là những Cử nhân khoa học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm Quốc tế.

7.  Trường Mầm non Quốc tế iSchool có dạy chương trình Quốc tế không?

Hiện nay trong cả nước có 3 loại trường Quốc tế:

- Loại trường Quốc tế dành cho con em người nước ngoài, thực hiện 100% chương trình của các nước.

- Loại trường có yếu tố Quốc tế, thực hiện chương trình kép, vừa thực hiện chương trình của Bộ và thực hiện 1 phần chương trình Quốc tế chọn lọc được dạy bằng Tiếng Anh.

- Loại trường có yếu tố Quốc tế, thực hiện chương trình của Bộ 100% và thực hiện dạy Tiếng Anh theo chương trình Quốc Tế.

Trường Mầm non Quốc tế iSchool là loại trường thứ 3.

8. Trường đang áp dụng phương pháp giáo dục gì?  

Trường đang áp dụng phương pháp Giáo dục sớm của Glenn Doman, phương án Đa giác quan của Tiến sĩ Robert Titzer, phương pháp tiếp cận dự án, phương pháp Montessori và phương pháp giáo dục Do Thái nhằm giúp bé phát triển toàn diện, đặc biệt phát triển vượt trội về mặt nhận thức, tư duy và ngôn ngữ, giúp bé biết đọc sớm.

9. Ngoài chương trình chính khóa, trường còn có chương trình nào khác không? 

Ngoài chương trình chính khóa,các bé còn học trung bình từ 4 - 16 tiết ngoại khóa/ tuần gồm các môn năng khiếu (Võ, Bơi, Aerobic), làm quen với công nghệ thông tin qua phần mềm Kidsmart, học tiếng Anh với gv Việt Nam và nước ngoài, học Kỹ năng sống và các tiết học khám phá.

10. Trường có hay tổ chức cho bé đi dã ngoại hoặc các chương trình văn nghệ gì cho bé biểu diễn không?  

Tháng nào trường cũng tổ chức các chương trình như: Trung Thu, Halloween, Noel, Hội Xuân, International day,… Với những ngày đặc biệt như: 20/10, ngày lễ Tạ ơn, ngày của Cha, ngày của Mẹ, các cô giáo đều dạy bé làm thiệp, làm hoa, làm quà về tặng người thân.

Bên cạnh đó, trường tổ chức cho các bé dã ngoại trung bình từ 2 - 4 lần/ năm như đi siêu thị, đi công viên, nhà sách, tham quan viện bảo tàng, đi từ thiện,...

III. CÁC CÂU HỎI VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ DINH DƯỠNG:

1. Nhà trường chú trọng đến dinh dưỡng và sức khỏe của bé như thế nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng của Mầm non iSchool hiểu rất rõ rằng, nếu trẻ ăn uống kém, thiếu dưỡng chất thì khả năng phát triển trí tuệ của trẻ bị hạn chế; vì thế, tại trường Mầm non Quốc tế iSchool trẻ được chú trọng chăm sóc dinh dưỡng một cách tốt nhất. Cụ thể:

- Thực đơn của bé được thiết kế tuân thủ theo phần mềm dinh dưỡng Nutrikids kết hợp với sự am hiểu về cơ địa của từng trẻ, thực phẩm ăn theo mùa.

- Đối với các trẻ suy dinh dưỡng, béo phì hoặc khả năng tiêu hóa kém, nhà trường có chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho các bé.

2. Trẻ có được thay đồ, tắm gội ở trường không?

Hàng ngày các bé được thay đồ sau khi ăn, khi bị ướt bẩn và tắm gội tại trường bằng nước ấm năng lượng mặt trời hoặc máy nước nóng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bé.

3. Trường có cách gì để đảm bảo bé không bị la mắng, đánh đập …tổn thương thể chất và tinh thần?  

Trường chủ trương không bạo lực, bạo hành, lăng mạ, sỉ nhục... trẻ và điều này được xem như văn hóa của trường, trở thành nội quy của trường. Giáo viên và nhân viên của trường cũng được thỏa thuận điều này từ ngày nộp hồ sơ phỏng vấn tại trường và trong các cuộc họp, các chương trình đào tạo và huấn luyện, Ban Giám hiệu nhà trường luôn nhắc nhở và quán triệt tiêu chí này trong giáo viên và nhân viên. Ở trường, mỗi ngày luôn có sự hiện diện của bộ phận quản lý theo sát các hoạt động của các lớp, bên cạnh đó những người đứng đầu trường thường xuyên kiểm tra đột xuất tình hình giảng dạy và chăm sóc bé của cô giáo, quan sát camera trực tiếp, gián tiếp (thu và xem lại). Bên cạnh đó, trường luôn mong phụ huynh theo dõi các con thật sát để nắm kỹ tình hình con và có ý kiến phản ánh, đóng góp trực tiếp với trường. Nhà trường rất trân trọng những ý kiến của phụ huynh để luôn luôn sửa đổi và theo sát hơn nữa trong toàn bộ hoạt động của trường, để các con có môi trường học tập và sinh hoạt tốt.

4. Liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường được thực hiện như thế nào?

Nhà trường liên lạc với Phụ huynh bằng những cách sau đây:

- Hằng ngày, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh khi phụ huynh đưa con đến trường và khi phụ huynh đón bé về. Sử dụng phiếu Parent ask, Parent Do…

- Hằng tuần, gửi email kế hoạch học tập và thực đơn,đồng thời cập nhật hình ảnh, tin tức sự kiện trên website của trường để phụ huynh tiện nắm thông tin.

- Hằng tháng, sổ liên lạc được gởi đến phụ huynh thông báo về chương trình và kết quả chăm sóc giáo dục trẻ. Thông qua đó, phụ huynh sẽ biết được những hoạt động nào dành cho bé đang được thực hiện trong tháng cũng như tháng kế tiếp.

- Trong suốt năm học, nhà trường luôn có những cuộc “họp mở” nhằm đáp ứng nhu cầu và giải đáp thắc mắc của phụ huynh về vấn đề chăm sóc giáo dục trẻ.

- Nhà trường thường tổ chức các hội thảo chuyên đề về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe, tâm lý giáo dục cho trẻ mầm non. Tại các buổi hội thảo này, các chuyên gia sẽ chia sẻ thông tin với phụ huynh về quá trình phát triển của trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể đăng ký tham gia dự giờ lớp học của con mình với nhân viên tư vấn hoặc Ban giám hiệu của trường.

5. Con tôi rất sợ và hốt hoảng khi đến trường mầm non. Nếu con tôi không muốn rời tôi, thì tôi phải làm sao?

Hoảng sợ và hốt hoảng khi đến trường mầm non là dấu hiệu bình thường của trẻ. Để giúp trẻ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này, phụ huynh nên:

- Đưa trẻ đến trường chơi vài ngày (trước khi bé đi học chính thức) để tạo cho bé cảm thấy trường học là nơi rất quen thuộc với trẻ. Điều này, sẽ làm cho trẻ quên đi sợ hãi khi rời bố mẹ và trẻ sẽ nhanh chóng làm quen trường lớp.

- Nên cố gắng sắp xếp sao cho trẻ có thể gặp các bạn cùng lớp trước khi bắt đầu đi học, như vậy trẻ sẽ có bạn ngay từ ngày đầu đến trường.

- Cho trẻ biết là đến trường sẽ rất vui và trẻ sẽ có thêm nhiều bạn mới, có nhiều trò chơi mới. Hãy cho trẻ biết rằng, tất cả những bạn nhỏ khác cũng đến trường và trường học mầm non là một nơi có nhiều đồ chơi nhất.

- Nếu trẻ khóc khi phụ huynh rời trẻ, phụ huynh đừng quá lo lắng. Hầu hết trẻ em đều ngưng khóc ngay khi cha mẹ khuất khỏi tầm nhìn của trẻ. Nếu trẻ bật khóc khi bạn rời trẻ, điều tốt nhất là phụ huynh hãy đi thật nhanh cho khuất tầm nhìn của trẻ. Phụ huynh càng ở lại lâu, thời gian khóc của trẻ sẽ kéo dài hơn và càng làm cho trẻ khóc nhiều khi phụ huynh rời trẻ.

- Phụ huynh cho trẻ mang theo một vật dụng hay đồ chơi quen thuộc mà trẻ yêu thích, để giúp trẻ thấy yên tâm như đang ở nhà.

- Phụ huynh đừng lờ đi cảm giác lo buồn của trẻ. Hãy nói với trẻ rằng, chuyện căng thẳng của trẻ trong ngày đầu đến trường là chuyện rất bình thường rồi cùng chia sẻ những cảm xúc lo lắng của trẻ. Và bạn hãy điện thoại trò chuyện với cô giáo (khi trẻ đang ở bên cạnh bạn) để trẻ thấy rằng: cô giáo và mẹ trò chuyện rất vui giống như hai người bạn thân hay như cô, dì trong gia đình. Điều này, làm cho trẻ an tâm hơn, vui hơn khi đến lớp.
Lưu ý: Trong trường hợp trẻ khóc và bám chặt lấy phụ huynh, phụ huynh hãy dũng cảm giao con cho giáo viên, giáo viên sẽ nhanh chóng dỗ trẻ nín bằng nghiệp vụ sư phạm của mình; nếu phụ huynh tiếp tục ở lại dỗ dành trẻ thì sẽ làm cho trẻ khóc nhiều hơn, khóc lâu hơn, điều này dẫn đến việc trẻ mệt và nôn ói.

6. Tôi có thể nhờ người khác đón con tôi được không?

Nhà trường khuyên phụ huynh không nên giao phó con mình cho người khác. Trong trường hợp, phụ huynh không thể đón được vì lý do đột xuất, phụ huynh phải thông báo trực tiếp với nhà trường và người đón bé phải cầm theo CMND và xác nhận có chữ ký của phụ huynh.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhà trường tuyệt đối không giao trẻ cho phụ huynh nếu phụ huynh đến trường đón trẻ trong tình trạng say xỉn hoặc có dấu hiệu không bình thường về sức khỏe.

7. Bé mới vô học lỡ bé khóc quá rồi sao? Trường có cho phụ huynh vào ở với bé không?  

Ở iSchool các cô chăm sóc bé rất kỹ và trong môi trường có nhiều bạn mới bé sẽ vui hơn. Nhưng thời gian đầu đi học nhà trường khuyến khích PH nên rước bé nửa buổi để bé quen dần với môi trường mới (không hoàn trả tiền ăn). Còn chuyện cho phụ huynh vào trường thì không giải quyết được vì như vậy sẽ gây khó khăn cho trường, cho các cô cũng như các bé khác dễ tủi thân.

8. Con tôi chưa biết ăn cơm, đi vệ sinh bé cũng chưa biết kêu, trường có nhận những trường hợp giống vậy không?  

Phụ huynh hoàn toàn an tâm về vấn đề này, ở iSchool các cô giáo sẽ tập cho bé ăn từ từ, đã có nhiều trường hợp bé chưa biết ăn cô giáo tập cho giờ đã tiến bộ rất nhiều. Còn vấn đề đi vệ sinh thì cô giáo sẽ dạy cho bé, tập cho bé ngồi bô cho quen dần sẽ hình thành thói quen.

9. Con tôi ở nhà có thói quen ngủ võng vào trường sợ bé không ngủ?  

Đối với những bé ngủ võng không phải là trường hợp ít do đó phụ huynh phải kết hợp với nhà trường tập cho bé bỏ thói quen ngủ võng, có thể 1 hoặc 2 tuần đầu bé sẽ ngủ hơi ít nhưng dần dần bé sẽ quen và nhanh chóng hòa nhập cùng các bạn.

10. Con tôi chưa biết nói sợ bé đi học sẽ không bằng bạn?  

Vâng như vậy thì phụ huynh càng phải cho bé đi học sớm hơn để bé hòa nhập vào môi trường cộng đồng để bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn vì trong môi trường tập thể bé sẽ được cô dạy hát, trò chuyện cùng cô và bạn, đọc thơ….như vậy sẽ kích thích bé phát triển hơn về mặt ngôn ngữ.

11. Làm thế nào để truy cập camera theo dõi hoạt động của con tại trường? 

Khi bé đi học thì trường cung cấp cho phụ huynh username và password dùng để truy cập camera. Trong trường hợp không thể truy cập, nhân viên kỹ thuật của trường sẽ hỗ trợ phụ huynh.

12. Bé sẽ làm quen trường, học thử như thế nào?  

Sau khi phụ huynh hoàn tất đầy đủ hồ sơ nhập học, trường sẽ xếp lớp và thông báo cho phụ huynh thời gian cho bé làm quen trường, cô giáo (khoảng 3 ngày trước khi đi học chính thức) và thời gian đi học chính thức. Thời gian làm quen sẽ giúp bé không bị sốc tâm lý khi đi học.

 

Quý phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp Mầm non Quốc tế iSchool qua điện thoại, email, facebook hoặc trực tiếp tại trường để được tư vấn kỹ hơn.

dang ky tham quan iSchool